Nhiều khó khăn chờ đợi ông Hollande

Ông Francois Hollande ăn mừng Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chưa rõ Tổng thống đắc cử Francois Hollande sẽ đương đầu với những thách thức kinh tế ra sao

Vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vòng hai hôm 06/5/2012, nhưng Tổng thống mới đắc cử của Pháp Francois Hollande có thể sẽ không có nhiều thời gian để ăn mừng trước nhiều câu hỏi và thách thức mở ngỏ.

Trong diễn văn thừa nhận thất bại của mình hôm Chủ nhật, đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy, người đang trên đường khăn gói rời khỏi điện Elysées, đã không dấu diếm khi nói rằng, những ngày tháng phía trước đang chờ người kế nhiệm của ông là "rất khó khăn."

Đầu tiên là việc thành lập một chính phủ sao cho có thể chuyển giao quyền lực và điều hành hiệu quả càng sớm càng tốt từ một chính phủ tiền nhiệm có nhiều chính sách đối nội, đối ngoại khác biệt, bên cạnh hàng loạt khó khăn kinh tế khác.

Tiếp đến, trên chính trường, cuộc bầu cử hạ viện, mà người dân Pháp vẫn gọi là bầu cử tổng thống "vòng ba," sẽ không phải là dễ gì với đảng Xã hội (PS) theo đường hướng trung tả của ông Hollande đang tạm nắm đa số ở Hạ viện, khi "đảng UMP của ông Sarkozy chắc không muốn PS nắm đa số."

Một nhà nghiên cứu xã hội học từ Paris, Tiến sỹ Jean-Francois Sabouret, nói với BBC Việt ngữ tân tổng thống Pháp đang đứng trước nhiều 'bài toán khó giải.'

"Trước hết về đối nội, ông Hollande phải tìm lời giải cho các khó khăn về tài chính, nợ công của nước Pháp. Giải pháp sẽ không dễ dàng khi đã có các cam kết về việc hạn chế tăng một số thứ thuế như thuế giá trị gia tăng,

"Việc tái khởi động nền kinh tế cũng không dễ dàng, trong đó có các lĩnh vực về xuất khẩu.

"Nước Pháp cũng không phải dễ điều hành với các cơ cấu nặng nề trong chuyển đổi của nó, kết quả và hiệu quả nhanh chóng chắc sẽ không có ngay như kỳ vọng mà thậm chí sẽ đến chậm," người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu thuộc CNRS của Pháp nói.

Trong lúc chuẩn bị nội các mới, dàn xếp lực lượng cho cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng Sáu tới đây, về đối ngoại, vẫn theo chuyên gia này, ông Hollande sẽ không dễ dàng thay đổi vai trò của Pháp ở trong Nato khi định rút quân đội khỏi Afghanistan vào cuối năm 2012.

"Pháp chỉ có khoảng 3.400 quân, nhưng vấn đề là ông Hollande sẽ phải thuyết phục các đồng minh trong Nato về việc vừa rút quân những vẫn không làm suy yếu các nỗ lực chung vì hòa bình và an ninh của lực lượng quốc tế."

"Việc cân bằng quan hệ với Đức, EU, thắt chặt quan hệ với Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán kinh tế với một số hiệp định đa quốc gia đã ký kết gần đây trong giai đoạn khắc phục khủng hoảng kinh tài là không dễ dàng.

"Nước Pháp cũng phải có quyết sách để vừa hợp tác, vừa cạnh tranh với một số cường quốc đang lên như Trung Quốc, quốc gia đang có nhiều tham vọng và cạnh tranh mạnh với Pháp ở ngay tại châu Âu, cũng như đã vươn tới châu Phi, một thị trường truyền thống của Pháp.

"Ngoài ra, Pháp cũng phải có lập trường rõ ràng đối với các hồ sơ như của Syria, mà tại đó đã có sự khác biệt giữa EU, Hoa Kỳ với hai quốc gia ủng hộ tổng thống Assad là Trung Quốc và Nga," ông Sabouret nói.

Thách thức kinh tế

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thắng lợi của ông Francois Hollande là trọng tâm của truyền thông Pháp hôm thứ Hai

Một chuyên gia khác từ một Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế thuộc vùng Midi-Pyrénées dự đoán với BBC Việt ngữ rằng các ưu tiên kinh tế sẽ chiếm một phần lớn nghị trình cũng như các ưu tiên của nội các của ông Hollande.

"Ông Hollande phải thực hiện những lời hứa về cải thiện nền kinh tế, sớm ổn định, hồi phục và tăng trưởng, trong đó phải tạo ra các cơ hội cho khối doanh nghiệp, tạo thêm việc làm, đặc biệt cho giới trẻ và cải thiện đời sống của tầng lớp có thu nhập thấp và trung bình...

"Đây là thách thức lớn vì kinh tế Pháp gặp khó khăn, nợ công hiện vượt trên 1.700 tỷ Euro, dự kiến chiếm tới gần 90% trong năm sau, thâm hụt mậu dịch lên tới 70 tỷ Euro năm ngoái, thất nghiệp dự báo vượt mức 10% vào mùa Hè, thị phần toàn cầu sụt giảm với năm ngoái chỉ còn chiếm 3,2%..."

Ngoài ra, chuyên gia cũng chia sẻ với các quan ngại của dư luận và giới quan sát về việc làm thế nào ông Hollande trong một nhiệm kỳ có thể tìm được đủ các nguồn lực để thực hiện các cam kết trong tranh cử của ông.

"Chưa thể xác định được ông sẽ điều phối ngân sách ra sao để trả lương cho 60.000 chỗ làm của giáo chức tạo ra, mở thêm 150.000 việc làm, tăng thêm 5.000 biên chế trong khối an ninh và tư pháp, vừa giải quyết thâm thủng ngân sách, vừa giảm tuổi hưu trí của một số người lao động."

Hôm thứ Hai, các tờ báo Pháp như Le Figaro, Libération, Le Monde, L'Express và một số tờ khác có các bài viết đề cập các vấn đề chờ đợi tân nội các của ông Francois Hollande giải quyết.

Một số ý kiến được dẫn trên truyền thông nhận định tân tổng thống còn phải đối đầu với việc thay đổi trong bộ máy điều hành "mang đậm dấu ấn" các chính sách và kể cả nhân sự của người tiền nhiệm.

"Tháo gỡ chính sách Sarkozy cũng không dễ nhất là đưa vào các chính sách có chiều hướng bình đẳng hơn của ông Hollande thay cho các chính sách ưu tiên có trọng tâm của ông Sarkozy với một số đối tượng và tầng lớp xã hội trong năm năm qua," một ý kiến cho biết thêm.

Tin liên quan