Hy Lạp sẽ bỏ các điều khoản khắc khổ?

Cập nhật: 06:53 GMT - thứ tư, 9 tháng 5, 2012
Aleksis Tsipras, lãnh đạo đảng cánh tả Syriza

Nếu đàm phán lập chính phủ thành công thì ông Tsipras sẽ trở thành thủ tướng Hy Lạp ở tuổi 38

Lãnh đạo đảng cánh tả Syriza của Hy Lạp cho biết ông đang cố gắng thành lập một chính phủ liên hiệp theo hướng bãi bỏ các điều khoản trong gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Alexis Tsipras, lãnh đạo đảng Syriza vốn về nhì trong cuộc tuyển cử hôm Chủ Nhật 6/5 nhận xét cử tri Hy Lạp rõ ràng "đã vô hiệu hóa thỏa thuận cứu trợ".

Tsipras có thời hạn ba ngày để đạt thỏa thuận về chính phủ liên hiệp. Ông cũng yêu cầu hai đảng chính của Hy Lạp chấm dứt ủng hộ các biện pháp khắc khổ nếu muốn tham gia chính phủ.

Ủy ban châu Âu và Đức nói các quốc gia châu Âu dứt khoát phải cắt giảm ngân sách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso phát biểu hôm 8/5: “Điều mà các quốc gia thành viên cần làm là phải nhất quán thực hiện các chính sách mà họ đã chấp thuận."

Tuy nhiên, sau khi cử tri Pháp lựa chọn ông Francois Hollande, người cổ súy cho tăng trưởng thay vì khắc khổ, làm tổng thống của họ hôm Chủ nhật 6/5, các lãnh đạo EU sẽ nhóm họp không chính thức vào ngày 23/5 để thảo luận đề xuất của ông Hollande.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã viết thư cho ông Hollande rằng "việc chuẩn bị cho tương lai cũng như bảo vệ và thúc đẩy thịnh vượng một cách bền vững tùy thuộc vào chúng ta".

Hỗn loạn tài chính đã làm bùng phát bạo loạn ở Hy Lạp, dẫn đến sự mất lòng tin sâu sắc vào các đảng phái được xem là kiến trúc sư của các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Kế hoạch năm điểm

Người dân Hy Lạp ăn mừng kết quả tuyển cử

Người dân Hy Lạp quay lưng lại với các biện pháp thắt lưng buộc bụng

Hôm thứ Hai 7/5, nhà lãnh đạo đảng Tân dân chủ trung hữu Antonis Samaras đã từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ liên hiệp.

Đảng này về đầu trong cuộc tuyển cử nhưng, cùng với đảng Xã hội Pasok thuộc cánh tả, số phiếu của họ đã giảm một cách đột biến.

Hồi tháng Ba, hai đảng này đều ủng hộ các điều khoản của gói cứu trợ thứ hai của EU/IMF vốn được Thủ tướng kỹ trị Lucas Papademos chấp thuận.

Để đổi lại hai gói cứu trợ với tổng giá trị lên đến 240 tỷ euro (tức 310 tỷ đôla), Hy Lạp đã đồng ý giảm lương và lương hưu, tăng thuế và cắt giảm hàng ngàn việc làm ở khu vực công.

Do là đảng về đầu nên Tân Dân chủ là đảng đầu tiên được yêu cầu thành lập chính phủ.

Hai mươi bốn giờ sau đó đến lượt ông Tsipras được giao sứ mạng thành lập chính phủ trong cuộc gặp với Tổng thống Karolos Papoulias. Ngay sau đó, ông đã bắt đầu đàm phán với các đảng.

Truyền thông Hy Lạp cho biết ông đã tranh thủ được sự ủng hộ của một đảng cánh tả nhỏ hơn, Đảng Dân chủ Cánh tả, nhưng lại không thuyết phục được Đảng Cộng sản.

Có khả năng ông Tsipras sẽ đàm phán với lãnh đạo tất cả các đảng phái, ngoại trừ Đảng Bình minh vàng có tư tưởng dân tộc cực đoan.

Nhà lãnh đạo 38 tuổi này hy vọng sẽ đạt được 151 ghế cần thiết để giành đa số trong Quốc hội. Muốn thế rõ ràng ông cần sự ủng hộ của ít nhất một trong hai đảng lớn.

Ông nói với các phóng viên rằng "các đảng ủng hộ gói cứu trợ không còn chiếm đa số trong Quốc hội để bỏ phiếu thông qua các biện pháp tàn phá đối với dân chúng Hy Lạp". Ông cũng kêu gọi các đảng này viết thư cho EU và IMF nói rằng họ rút lại lời hứa hợp tác trước đó vốn là điều kiện của gói cứu trợ.

Tsipras cũng đưa ra kế hoạch năm điểm bao gồm:

+ Hủy bỏ các điều khoản của gói cứu trợ, đặc biệt là điều khoản cắt giảm lương và lương hưu.

+ Hủy bỏ luật tước quyền của công nhân, đặc biệt là đạo luật bác bỏ thỏa ước lao động tập thể sẽ có hiệu lực vào ngày 15/5.

+ Thúc đẩy thay đổi để củng cố dân chủ và công bằng xã hội.

+ Điều tra hệ thống ngân hàng của Hy Lạp vốn đã nhận được gần 200 tỷ euro từ công quỹ.

+ Thành lập một ủy ban quốc tế để tìm hiểu nguyên nhân thâm hụt ngân sách của Hy Lạp và đình chỉ tất cả các nghĩa vụ nợ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.