Hai vụ nổ gây chết người ở Damacus

Nổ tại thủ đô Damascus, Syria
Image caption Vụ nổ xảy ra tại quận có khu tổ hợp tình báo quân sự của Syria

Ít nhất 40 người thiệt mạng và gần 170 người bị thương trong hai vụ nổ vừa xảy ra tại thủ đô Damascus của Syria, mà truyền hình nhà nước gọi là "các vụ đánh bom khủng bố".

Hình ảnh trên truyền hình nhà nước cho thấy cảnh đổ nát nặng nề ở vùng ngoại ô al-Qazzaz tại phía nam thủ đô Damascus.

Damascus đã trở thành mục tiêu tấn công của vài vụ đánh bom trong những tháng qua trong khi tiếp tục có tình trạng bất ốn chống chính phủ.

Vụ nổ gần đây nhất là vào cuối tháng Tư khiến khoảng 10 người bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát gần một ngôi đền Hồi giáo.

Người đứng đầu phái đoàn quan sát của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Syria, Thiếu tướng Robert Mood, đã tới thăm nơi xảy ra các vụ nổ, theo hãng thông tấn AFP.

Vụ nổ đầu xảy ra ngay trước 08:00 sáng giờ địa phương (05:00 GMT) trong khi người dân bắt đầu đi làm.

Nó dường như để thu hút mọi người đổ tới nơi xảy ra vụ nổ và ngay sau đó là vụ thứ hai, lớn hơn rất nhiều, theo một nhà báo địa phương, người đã nói chuyện với các nhân chứng, cho đài BBC biết.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy hàng chục chiếc xe hơi bị cháy và phá hủy, một số có thi thể bên trong.

Có thể thấy một hố lớn trên đường.

Quận bị tấn công được nói là nơi có khu tổ hợp tình báo quân sự, bao gồm trụ sở chính cao 10 tầng, chuyên về hoạt động chống khủng bố cho lực lượng an ninh quân sự tại Syria, có liên quan tới việc Tổng thống Bashar al-Assad đàn áp các cuộc biểu tình vì dân chủ vẫn đang tiếp diễn tại đây.

Ngay cạnh đó là một tòa nhà khác của lực lượng tình báo an ninh quân sự và tòa nhà này cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công này.

Pháo kích vào Homs

Trong khi đó quân đội Syria đã bắn pháo vào thành phố Homs vào hồi đêm.

Các nhà hoạt động đối lập miêu tả đây là những cuộc pháo kích nặng nề nhất vào Homs trong những tuần qua.

Mười một quan sát viên LHQ nay đang đóng tại đây để tìm cách thực thi một thỏa thuận ngưng bắn.

Nhưng một phóng viên BBC tại Homs cho biết đó là một nhiệm vụ không thể thực hiện được với cả hai bên cùng vi phạm thỏa thuận ngưng bắn này.

Các nhà quan sát vào đất nước này như một phần của kế hoạch hòa bình phối hợp giữa LHQ và Liên đoàn Ả Rập, và họ bắt đầu được triển khai vào tháng trước.

Hiện tổng cộng có khoảng 70 giám sát viên tại Syria nhưng sự hiện diện của họ không có tác dụng làm giảm tình trạng bạo động.

Bạo động được tin đã diễn ra tại một số vùng trên đất nước này vào hôm qua, thứ Tư, trong đó có tỉnh Idlib và thành phố Hama ở phía bắc.

LHQ cho biết ít nhất 9.000 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình vì dân chủ bắt đầu vào tháng Ba năm 2011. Hồi tháng Hai, chính phủ Syria đưa ra con số tử vong là 3.838 - 2.493 thường dân và 1.345 nhân viên an ninh.

Tin liên quan