Có khả năng Hy Lạp rời eurozone

Quốc kỳ Hy Lạp Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hy Lạp đang đứng trước một lựa chọn hết sức khó khăn

Các quan chức Ngân hàng trung ương châu Âu đã công khai bày tỏ khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro trong bối cảnh lãnh đạo các đảng phái nước này đang cố nỗ lực thành lập một chính phủ mới.

Người đứng đầu Ngân hàng trung ương Đức cho biết người dân Hy Lạp có toàn quyền quyết định. Nhưng nếu họ không giữ đúng các cam kết trong khuôn khổ gói cứu trợ thì họ sẽ không nhận được đồng cứu trợ nào.

Trong khi đó, người đứng đầu Ngân hàng trung ương Ireland nhận định rằng việc Hy Lạp rời khỏi eurozone có thể sẽ gây tàn phá nhưng không nhất thiết sẽ khai tử đồng euro.

Hôm Chủ nhật ngày 13/5 Hy Lạp sẽ nỗ lực lần chót để thành lập chính phủ.

‘Thảm họa không xa’

“Nếu Athens không giữ lời, thì đó là lựa chọn dân chủ của họ,” Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức Jens Weidmann phát biểu hôm Chủ nhật.

“Hậu quả sẽ là sẽ không còn cơ sở cho số tiền cứu trợ tiếp theo,” ông nói.

Không có khoản tiền cứu trợ này thì nhiều khả năng Hy Lạp sẽ vỡ nợ.

Trong khi đó, nhật báo Hy Lạp Kathimerini có tư tưởng tự do cảnh báo người dân nước này hôm thứ Bảy ngày 12/5 rằng họ đang chẳng còn cách đồng drachma và thảm họa không xa.

Drachma là đơn vị tiền tệ của Hy Lạp trước khi nước này chuyển sang sử dụng đồng euro.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Per Jansson, phó thống đốc Ngân hàng trung ương Thụy Điển, nói hôm thứ Sáu 11/5 rằng các ngân hàng trung ương trên khắp châu Âu đã bắt đầu thảo luận việc Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro và làm thế nào để ứng phó với hậu quả của nó.

“Tôi sẽ rất cẩn trọng nếu phỏng đoán rằng quá trình Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro sẽ diễn ra không đau đớn và không có diễn biến phức tạp nào,” ông nói.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Ireland Patrick Honohan cũng phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Tallinn của Estonia hôm thứ Bảy ngày 12/5 rằng: “Việc một quốc gia rời khỏi khu vực đồng euro không hề được tính trước trong các đạo luật và trong các hiệp định, nhưng có những việc xảy ra mà các hiệp ước không bao giờ nghĩ đến.”

“Về mặt kỹ thuật thì một việc như thế có thể kiểm soát được,” ông nói.

“Nó sẽ là một cú sốc đối với lòng tin vào toàn bộ khu vực đồng euro. Do đó nó sẽ làm cho các hoạt động trong khối thêm phức tạp đến chừng nào mọi việc lắng xuống.”

“Viễn cảnh đó không nhất thiết khai tử đồng euro, nhưng nó không hề hấp dẫn chút nào,” ông nói thêm.

Cũng tại hội nghị này, ông Olli Rehn, ủy viên Ủy ban châu Âu về kinh tế và tiền tệ được Bloomberg dẫn lời nói châu Âu ‘chắc chắn có sự đề kháng tốt hơn’ với viễn cảnh Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng tiền chung so với hai năm trước đây khi mà khối này ‘hoàn toàn không có chuẩn bị gì cả’.

“Tôi vẫn tin rằng Hy Lạp có thể ở lại khu vực đồng euro và tìm ra cách đảm bảo rằng họ tôn trọng các cam kết,” ông nói và cho biết nếu nước này ra khỏi khu vực đồng euro thì họ sẽ bị tổn thương nhiều hơn châu Âu.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Tổng thống Hy Lạp Papoulias đang chủ trì nỗ lực thành lập chính phủ mới

John Bournos, người phát ngôn của Đảng cánh tả Syriza, đảng về nhì trong cuộc tuyển cử mới đây tại Hy Lạp, nói với BBC rằng đảng của ông muốn Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro nhưng bác bỏ các biện pháp ‘siêu khắc khổ’ mà châu Âu áp đặt lên người dân Hy Lạp.

“Người dân Hy Lạp đã phải thống khổ để trả lãi lũy kế và giúp làm giàu cho hệ thống ngân hàng tư nhân của Hy Lạp và châu Âu,” ông nói.

Nỗ lực khó khăn

Sau khi ba đảng đứng đầu trong cuộc tuyển cử vừa qua ở Hy Lạp đều thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ, Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias sẽ triệu tập họ đến một cuộc họp vào Chủ nhật ngày 13/5.

Tổng thống Papoulias cũng sẽ thảo luận với các đảng bên lề như Đảng Bình minh vàng, một đảng cực hữu chủ trương bài nhập cư.

Các nhà phân tích cho rằng nỗ lực của Tổng thống Papoulias nhiều khả năng sẽ thất bại vì các đảng phái nước này hết sức chia rẽ về các biện pháp khắc khổ.

Trước đó lãnh đạo Đảng Syriza là Alexis Tsipras đã phát biểu rằng đảng của ông sẽ không tham gia vào bất kỳ chính phủ liên hiệp nào muốn thực thi các điều khoản của thỏa thuận cứu trợ.

“Các biện pháp khắc khổ của gói cứu trợ đã bị người dân Hy Lạp lên án qua lá phiếu của họ và không chính phủ nào có quyền tiếp tục thực thi,” ông này cảnh báo.

Các nhà phân tích cho rằng Đảng Syriza đang đặt hy vọng vào một cuộc tuyển cử khác sau khi một cuộc thăm dò dư luận cho thấy họ sẽ dẫn đầu mặc dù không đạt được đa số tuyệt đối.

Phóng viên kinh tế của BBC Ben Thompson nhận định rằng các bộ trưởng khu vực đồng euro đang ngày càng tin rằng Hy Lạp có thế – và có lẽ là nên – ra khỏi khu vực.

“Một số cho rằng đây là một bài PR – từ từ để mọi người làm quen với ý niệm 17 quốc gia sử dụng đồng euro sẽ chẳng bao lâu chỉ còn lại 16,” ông nói.

“Trong khi đó cũng có người cho rằng việc này (Hy Lạp từ bỏ đồng euro) lẽ ra phải làm từ lâu. Nếu thế mức độ nghiêm trọng của vấn đề cũng được giảm nhẹ từ sớm,” ông nói thêm.

Phóng viên Thompson nhận định rằng nếu Hy Lạp quyết định từ bỏ đồng euro và vỡ nợ thì nước này sẽ được tự do hơn để tái cân bằng nền kinh tế của mình.

“Các chủ nợ sẽ mất mát nhiều, nhưng lại là một khởi đầu mới cho Hy Lạp,” ông nói.

“Nhưng nếu nước này chỉ rời khu vực đồng euro và tái sử dụng đồng drachma trong khi vẫn cố gắng trả dứt nợ thì sự tuột dốc không thể tránh khỏi của giá trị đồng tiền này sẽ làm cho những món nợ của Hy Lạp càng không thể trả nổi,” ông nói thêm.

Tin liên quan