TQ bác bỏ 'âm mưu ám sát Đạt Lai Lạt Ma'

Cập nhật: 12:45 GMT - thứ hai, 14 tháng 5, 2012

Đạt Lai Lạt Ma bỏ Tây Tạng ra nước ngoài từ năm 1959.

Trung Quốc phủ nhận tin nói Bắc Kinh ấp ủ một âm mưu giết lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma bằng cách gửi điệp viên nữ đến đầu độc ông.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói cáo buộc này là "vô căn cứ".

Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc sau khi Đạt Lai Lạt Ma nói với một tờ báo Anh rằng ông nhận được tin chưa được xác nhận về âm mưu rất cụ thể ám sát ông.

Hôm thứ Hai, báo Daily Telegraph ra ở London chạy bài phỏng vấn với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng khi ông tới Anh nhận giải thưởng Templeton Prize trị giá 1,1 triệu bảng Anh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, năm nay 76 tuổi, nhận giải thưởng tại Thánh đường St Paul ở London và trao lại khoản tiền cho Quỹ từ thiện To Save the Children.

Trung Quốc từ lâu đã cáo buộc Đạt Lai Lạt Ma nỗ lực tách Tây Tạng khỏi phần còn lại của Trung Quốc.

Nhưng dù kêu gọi được tự trị về văn hóa với lập luận rằng Tây Tạng có văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt, Đạt Lai Lạt Ma không đòi độc lập hay tách khỏi Trung Quốc.

'Vô căn cứ'

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Đạt Lai Lạt Ma đã tung tin đồn để hút sự chú ‎ý của công chúng.

"Những cáo buộc giật gân của ông thậm chí không đáng phải bác bỏ," ông Hồng Lỗi nói và gọi cáo buộc này là vô căn cứ.

"Bằng việc đưa ra thông tin không đáng tin cậy như vậy, Đạt Lai Lạt Ma dường như bị lẫn lộn vì tuổi già"

Hồng Lỗi, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm: "Khoác áo cà sa nhưng Đạt Lai Lạt Ma đã tham gia vào các hoạt động ly khai chống Trung Quốc trên bình diện quốc tế."

Tờ báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nói “Âm mưu ám sát mà Đạt Lai Lạt Ma nói tới giống như kiểu thông tin trong truyện chưởng”.

“Bằng việc đưa ra thông tin không đáng tin cậy như vậy, Đạt Lai Lạt Ma dường như bị lẫn lộn vì tuổi già”, báo này bình luận.

Cáo buộc được nói tới là từ một cuộc phỏng vấn Đạt Lai Lạt Ma trả lời một nhà báo Anh, trong đó ông đã được hỏi về một âm mưu được Trung Quốc lên kế hoạch dùng điệp viên nữ để giết ông.

Đạt Lai Lạt Ma trả lời: "Vâng đúng vậy. Điệp viên tẩm thuốc độc vào tóc và khăn quàng và nói là bị bệnh và cần tôi ban phước nên tay tôi sẽ đụng phải độc tố. Đó là dạng thông tin chúng tôi nhận được..."

Ông nói thêm rằng không thể kiểm tra chéo được thông tin này.

Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, đã bỏ trốn quê hương vào năm 1959 sau một cuộc nổi dậy không thành nhằm chống lại sự cai trị của Trung Quốc.

Ông hiện đang sống tại Dharamsala ở Ấn Độ và đi lại tới nhiều nơi trên thế giới để tìm kiếm sự ủng hộ để người dân Tây Tạng có thêm quyền. Trung Quốc thường xuyên công kích ông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.