Lãnh đạo Bắc Hàn thăm Đông Nam Á

Ông Kim Yong Nam (bên trái) trong lễ đón ở Jakarta Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Kim Yong Nam được coi như nguyên thủ của Bắc Triều Tiên về mặt lễ nghi

Chủ tịch Đoàn chủ tịch Đại hội Nhân dân Tối cao Bắc Triều Tiên Kim Yong Nam hiện đang ở thăm Indonesia trong chuyến công du Đông Nam Á.

Ông Kim Yong Nam được coi như nguyên thủ của Bắc Triều Tiên về mặt lễ nghi, nhưng vẫn dưới quyền các lãnh tụ như Kim Jong-il.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA cho hay ông Kim Yong Nam đã đặt vòng hoa ở Nghĩa trang Anh hùng Dân tộc tại thủ đô Jakarta vào sáng thứ Hai 14/5. Sau đó ông đã thăm tượng đài ở trung tâm quảng trường Merdeka.

Ông Kim chăm chú theo dõi một đoạn băng thu âm của cố tổng thống Sukarno khi ông tuyên bố độc lập cho Indonesia cũng như phim quay buổi lễ độc lập.

KCNA chú trọng khía cạnh dân tộc chủ nghĩa trong hoạt động của nguyên thủ Bắc Triều Tiên.

Trước khi tới Indonesia, ông Kim Yong Nam đã tới Singapore. Tại đây, ông thăm một nhà máy chế biến thực phẩm và xưởng chế tạo đồ điện tử.

Hiện diện của các quan chức chuyên trách kinh tế cao cấp nhất trong đoàn được nhận định là nỗ lực của Bắc Triều Tiên kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Đó là hai ông Ri Kwang Gun, trưởng Ủy ban Liên doanh và Đầu tư, chịu trách nhiệm về đầu tư nước ngoài; và An Jong Su, Bộ trưởng Công nghiệp nhẹ.

Thúc đẩy kinh tế

Đây là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông Kim Yong Nam kể từ sau cái chết của ông Kim Jong-il hồi tháng 12 năm ngoái.

Chuyến thăm này kéo dài một tuần, diễn ra ngay sau khi Liên Hiệp Quốc ra lệnh cấm vận Bình Nhưỡng vì chương trình phóng hỏa tiễn tầm xa tháng trước.

Bắc Hàn vẫn kiên quyết khẳng định đây là vụ phóng vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo.

Washington cũng đã quyết định ngừng viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên.

Giới quan sát nhận định từ 2009, Bình Nhưỡng đã tập trung phát triển các ngành công nghiệp nhẹ trong nước, thu hút vốn nước ngoài và mở rộng ngoại thương trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế.

Singapore hiện thời đã là địa chỉ cung cấp nhiều mặt hàng thiết yếu cho giới lãnh đạo Bắc Hàn, từ hàng tiêu dùng tới thực phẩm cao cấp.

Các nước Đông Nam Á được cho là đối tác tiềm năng của Bắc Triều Tiên, vì về mặt chính trị khối này với Bắc Hàn không có căng thẳng gì đáng kể. Từ 2000-2006, xuất nhập khẩu giữa Bắc Hàn với các quốc gia Asean chiếm 10%-12% tổng lượng ngoại thương của nước này.

Thủ tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong Il năm 2007 đã có chuyến thăm Hà Nội, mà nhiều người cho rằng là để học mô hình kinh tế của Việt Nam.

Chuyên gia Cho Bong-hyun từ Viện Nghiên cứu Kinh tế IBK ở Seoul, HàN Quốc, nói Singapore có thể giúp Bắc Hàn kinh nghiệm về đầu tư trực tiếp, trong khi Indonesia sẽ chia sẻ bài học về xuất khẩu tài nguyên kháng sản.

Quan hệ Bắc Triều Tiên - Indonesia phát triển tốt đẹp từ 1964 -1965. Cố lãnh tụ Kim Il Sung thăm Indonesia năm 1965.

Tin liên quan