Tổng thống Nam Hàn thăm Miến Điện

Tổng thống Lee Myung-bak thăm Miến Điện Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tổng thống Lee Myung-bak thăm Miến Điện

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã gặp lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi ở Rangoon và viếng thăm nơi xảy ra một vụ đánh bom chết người do Bắc Hàn tấn công 29 năm về trước.

Ông Lee là nhà lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc đến thăm Miến Điện kể từ cuộc tấn công năm 1983, nhắm vào tổng thống Hàn Quốc và làm 21 người.

An ninh đã được tăng cường trong thành phố cho chuyến thăm của ông Lee.

Hôm thứ Hai, ông đã gặp Tổng thống Thein Sein của Miến Điện tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Chuyến thăm hai ngày của ông Lee tới quốc gia Đông Nam Á để thảo luận hợp tác kinh tế, theo lời giới chức.

Các tin chi tiết về chuyến được giữ bí mật cho đến thứ Hai do các quan ngại an ninh trong lúc Bắc Hàn đang có những ngôn từ mạnh mẽ chống lại ông Lee, vẫn theo giới chức.

Nhiều cảnh sát và các xe cộ xuất hiện ở Rangoon từ hôm thứ Hai, đặc biệt xung quanh địa điểm từng diễn ra vụ tấn công trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Chun Doo-hwan gần ba thập kỷ trước.

Mười bảy quan chức Hàn Quốc, bao gồm các thành viên nội các và các thành viên quốc hội - và bốn người dân Miến Điện đã bị giết chết khi họ đang chờ đợi ông Chun thăm Lăng mộ các liệt sỹ.

Ông Chun thoát chết do bị kẹt xe và đến trễ để đặt vòng hoa tưởng niệm người anh hùng chiến đấu vì độc lập của Miến Điện, tướng Aung San.

Ba nghi phạm Bắc Hàn đã bị xác định – một bị chết trong lúc bị bắt. Một trong hai nghi phạm còn lại đã thú tội và bị tù trung thân , nghi phạm còn lại đã bị treo cổ.

Miến Điện đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn vào năm 1983 nhưng nối lại vào năm 2007.

Ông Lee đã tưởng niệm các các nạn nhân của cuộc tấn công ở khu lăng mộ sau khi có cuộc hội đàm với bà Suu Kyi.

"Tôi hy vọng điều này sẽ an ủi gia đình tang quyến. Sự cố lịch sử này không bao giờ nên được lặp lại", hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông nói.

'Thả tù nhân'

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Ông Lee Myung-bak vừa dự Hội nghị thượng đỉnh ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản ở Bắc Kinh

Ông Lee là nhà lãnh đạo mới nhất trong một loạt các lãnh đạo thế giới và giới ngoại giao đến thăm Miến Điện khi nước này tiếp tục cải cách chính trị tiếp theo cuộc chuyển đổi từ chính quyền do quân đội cai trị sang thể chế dân sự.

Hôm thứ Hai, Miến Điện đã đồng ý thả tự do cho một người Bắc Hàn đào thoát, bị tù năm năm kể từ năm 2010 khi người này vượt biên bất hợp pháp, hãng thông tấn Yonhap cho biết.

Người đàn ông không được xác định danh tính sẽ sớm được thả tù để ông có thể tới Hàn Quốc, theo giới chức.

Tin cho hay Miến Điện cũng hứa sẽ tuân thủ một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhắm vào các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Ông Lee đã tới thăm Miến Điện sau khi ghé Bắc Kinh, nơi ông đã gặp các lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản trong hai ngày hội đàm ba bên.

Các căng thẳng với Bắc Hàn sau một vụ phóng hỏa tiễn thất bại hồi tháng trước đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh thường niên ba bên vào ngày Chủ nhật. Nhưng Bắc Hàn đã không được nhắc đến trong một tuyên bố chung đưa ra hôm thứ Hai.

Hội nghị tại thủ đô của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh có suy đoán rằng Bình Nhưỡng có thể đang lên kế hoạch thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

Tin liên quan