Facebook tự nâng trị giá tới 104 tỷ USD

Cập nhật: 08:53 GMT - thứ sáu, 18 tháng 5, 2012
Ông Mark Zuckerber

Ông Mark Zuckerber gặp gỡ các nhà đầu tư ở New York để thúc đẩy kinh doanh của Facebook

Facebook đặt giá giá cổ phiếu của mình ở một trong những mức tham vọng nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán gần đây.

Mạng xã hội này hôm thứ Năm cho hay đã đinh giá cổ phiếu ở mức 38 đô-la một cổ phiếu, và bắt đầu giao dịch tại New York từ hôm thứ Sáu.

Sau khi được Mark Zuckeberg kéo chuông để Facebook ra mắt ở thị trường chứng khoán công nghệ NASDAQ ở New York sáng thứ Sáu, giá bán cổ phiếu tăng ngay 10% giờ đầu tiên, so với mức ban đầu rồi mới tụt trở lại.

Mức giá chỉ ở 38 đô la này ₫ã làm cho Facebook có giá hơn 104 tỉ đô-la, với mức cầu được đặt đặt cao ở tuần này, khi trang mạng xã hội nói họ sẽ bán cáo hơn kế hoạch tới 25%.

Nhưng nhiều câu hỏi vẫn được đặt ra về khả năng của công ty tạo ra lợi nhuận và tận dụng lợi thế tích hợp trên điện thoại di động.

Ngoài ra, cũng có những quan ngại rằng công ty có thể nhấn mạnh nhiều hơn vào việc quảng cáo để tạo ra lợi nhuận, khi phải báo cáo giải trình trước các câu hỏi của cổ đông.

"Tiếng nói hạn chế"

Hồi đầu tuần này, công ty nêu mức giá từ 34 - 38 USD một cổ phiếu, với khoảng 421 triệu cổ phiếu được đưa ra chào bán.

Đây là một trong những mức cổ phiếu chào giá lần đầu (IP0) có mức giá trị cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Bằng cách bán cổ phiếu với mức giá này, Facebook đã tăng cho mình 16 tỷ USD.

Ông Mark Zuckerberg

Ông Mark Zuckerberg và các cổ đông sáng lập viên có thể thu lợi nhuận lên hàng tỷ USD qua đêm

Tuy nhiên, các cổ đông mới sẽ không có nhiều tiếng nói trong việc công ty được điều hành như thế nào.

Các cổ phiếu được chào thuộc loại A, mang một phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu, trong khi các cổ phiếu của các chủ sở hữu hiện tại thuộc loại B, với 10 phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu.

Họ sẽ kiểm soát hơn 96% số phiếu sau khi niêm yết công khai, với nhà sáng lập Mark Zuckerberg nắm giữ dưới 56% quyền biểu quyết của công ty.

Ông Zuckerberg, người sở hữu khoảng 25% của công ty, có thể sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất sau khi Facebook niêm yết công khai cổ phiếu với mức giá trị đã nêu.

Các đồng sáng lập viên Dustin Moskovitz và Eduardo Saverin cũng sẽ trở thành các tỷ phú qua đêm, tương tự nhà sáng lập Napster và cựu nhân viên Sean Parker.

Hãng đầu tư mại bản Accel Partners và tập đoàn đầu tư internet của Nga Digital Sky Technologies cũng nắm giữ cổ phần đáng kể trong Facebook, trong khi Microsoft và U2 Frontman Bono cũng kỳ vọng thu được lợi nhuận rất lớn từ các khoản đầu tư của họ.

Trang mạng xã hội đã thay đổi cách thức mà hàng trăm triệu người trên khắp thế giới giao tiếp. Nó cũng làm thay đổi cách các công ty quảng cáo để tiếp cận khách hàng hiện tại và tiềm năng.

Nhưng 900 triệu người sử dụng của Facebook chỉ giúp công ty tạo ra được 1 tỷ USD lợi nhuận năm ngoái, và hiện đang có những quan ngại về khả năng tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai của trang mạng này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.