Trẻ em da trắng trở thành thiểu số ở Mỹ?

Tay trong tay
Image caption Số liệu cho thấy trẻ em mới ra đời là da trắng và không phải gốc Hispanic đang trở thành thiểu số.

Trẻ sơ sinh từ các sắc dân từng được cho là thiểu số nay đang chiếm hơn phân nửa số trẻ mới sinh tại Mỹ, theo ước tính từ số liệu điều tra dân số mới nhất tại Mỹ.

Trong vòng một năm tính tới tháng Bảy năm 2011, con số trẻ mới sinh là da đen, nhóm nói tiếng Tây Ban Nha (Hispanic hay gốc châu Mỹ Latinh), châu Á và trẻ lai giữa các sắc tộc chiếm tới 50,4% số trẻ mới ra đời.

Trong khi đó trẻ sơ sinh thuộc chủng da trắng nhưng không gồm nhóm Hispanic lần đầu tiên trở thành thiểu số.

Các nhà xã hội học tin rằng tình trạng kinh tế tiếp tục chậm lại đã góp phần làm giảm hơn nữa tỉ lệ sinh nở ở người da trắng.

Văn phòng điều tra dân số Mỹ ghi nhận 2,02 triệu trẻ em ra đời trong một năm tính tới tháng Bảy năm 2011 từ các gia đình người thiểu số, tức là chiếm hơn một nửa tổng số trẻ em ra đời, trong khi so với năm 1990, con số này chỉ chiếm 39%.

'Cột mốc quan trọng'

Tỉ lệ sinh đẻ của Mỹ đang giảm đi nhưng tỉ lệ này sụt giảm cao hơn ở người da trắng.

Con số trẻ em da trắng ra đời giảm 11,4% kể từ năm 2008, so với 3.2% ở người thiểu số, theo ông Kenneth Johnson, một nhà xã hội học tại Đại học New Hampshire.

Ông Roderick Harrison, người từng đứng đầu bộ phận số liệu sắc dân tại Văn phòng Điều tra dân số, nay là một nhà xã hội học tại Đại học Tổng hợp Howard, nói với hãng tin AP:

"Đây là một cột mốc quan trọng. Thế hệ này đang trưởng thành và thích nghi hơn với sự đa dạng của xã hội so với thế hệ cha ông họ."

Người thiểu số tại Hoa Kỳ nay chiếm 36,6% tổng dân số Mỹ.

Tăng chậm lại

Các nhà nhân khẩu học cũng tin rằng bùng nổ sinh suất trong nhóm dân nói tiếng Tây Ban Nha hay Hispanic có thể nay đang ở đỉnh điểm.

"Thế hệ người gốc tiếng Tây Ban Nha là rất trẻ. Điều đó có nghĩa là họ sẽ tiếp tục có nhiều họ hàng ruột thịt trong dân số nói chung," ông Mark Mather thuộc Văn phòng Tham chiếu dân số nói.

"Nhưng chúng ta đang chứng kiến tình trạng tăng chậm lại mà có lẽ là kết quả của nhiều yếu tố: tỉ lệ sinh đẻ của người gốc Latinh giảm đi, kết hợp với lượng di dân cũng giảm. Nếu cả hai xu hướng này tiếp tục thì sẽ dẫn tới thay đổi lớn theo hướng này."

Tin liên quan