G8 đồng ý ưu tiên cho tăng trưởng

Cập nhật: 07:01 GMT - chủ nhật, 20 tháng 5, 2012
Các nhà lãnh đạo G8 họp thượng đỉnh tại trại David

Lãnh đạo G8 đã đạt đồng thuận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở eurozone

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết các nhà lãnh đạo G8 đã đạt được đồng thuận rằng các nước châu Âu giờ đây nên tập trung vào tăng trưởng và việc làm hơn là các biện pháp khắc khổ.

Phát biểu sau phiên họp bế mạc hội nghị thượng đỉnh 8 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, Obama nói ông có niềm tin rằng châu Âu sẽ vượt qua thử thách.

Ông cho biết các nhà lãnh đạo G8 đã đạt được nhiều tiến bộ trong một số vấn đề.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng của khu vực sử dụng đồng euro, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận các hồ sơ Iran, Afghanistan và nguồn năng lượng toàn cầu.

Nguyên thủ các nước G8 bao gồm Pháp, Đức, Mỹ, Anh, Ý, Nhật, Canada và Nga đã gặp nhau tại Trại David, nơi nghỉ mát của các tổng thống Mỹ, ở tiểu bang Maryland để tham dự hội nghị thường niên.

Mỹ, Pháp thắng thế

Trong một thông cáo trước đó, các nhà lãnh đạo G8 cam kết thúc đẩy tăng trưởng bên cạnh trách nhiệm tài chính và khẳng định rằng họ muốn Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro.

"Đã có những dấu hiệu tiến triển trong sự phục hồi kinh tế toàn cầu mặc dù vẫn còn rất nhiều gió ngược chiều."

Thông cáo chung của các lãnh đạo G8

Phóng viên BBC Paul Adams ở Trại David cho biết cả thông cáo này và bài phát biểu của ông Obama cho thấy lập trường ủng hộ tăng trưởng của Mỹ và Pháp đã thắng thế quan điểm tiếp tục các biện pháp khắc khổ của Đức và Anh.

Các nguyên thủ cũng thảo luận việc mở kho dự trữ dầu mỏ quốc gia để bình ổn thị trường năng lượng thế giới vốn sẽ chao đảo khi các biện pháp cấm vận cứng rắn đối với ngành xuất khẩu dầu của Iran bắt đầu phát huy tác dụng.

Tổng thống Obama cũng loan báo rằng G8 đã thành lập một liên minh mới để tập trung vào vấn đề an ninh lương thực cùng với các lãnh đạo châu Phi và khu vực tư nhân.

Tuy nhiên tất cả mọi sự chú ý đều dồn vào cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng euro.

Phát biểu với các phóng viên tại phiên bế mạc hội nghị, Obama nói: “Hôm nay tất cả các lãnh đạo ở đây đều đồng ý rằng tăng trưởng và việc làm phải là ưu tiên hàng đầu.”

Nhấn mạnh rằng Mỹ đã áp dụng cách tiếp cận này để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính của chính họ, Tổng thống Obama cho biết ông ‘tự tin’ các quốc gia châu Âu đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng tình hình ở châu Âu ‘phức tạp hơn nhiều’ so với cuộc khủng hoảng ở Mỹ.

"Hôm nay tất cả các lãnh đạo ở đây đều đồng ý rằng tăng trưởng và việc làm phải là ưu tiên hàng đầu."

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trước đó, các nhà lãnh đạo G8 đã đồng ý rằng ‘cách làm đúng không giống nhau đối với trường hợp mỗi nước.”

Trong một thông cáo chung, các lãnh đạo cho biết họ đồng ý ‘về tầm quan trọng của một khu vực đồng euro mạnh mẽ và gắn kết vì sự ổn định và hồi phục toàn cầu, và chúng tôi khẳng định chúng tôi muốn Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro trong khi vẫn tôn trọng các cam kết của họ.”

Đã có những dấu hiệu tiến triển trong sự phục hồi kinh tế toàn cầu, các nhà lãnh đạo cho biết, mặc dù ‘vẫn còn rất nhiều gió ngược chiều’.

Về phần mình, Liên minh châu Âu đã hoan nghênh thông cáo chung của G8 với sự nhấn mạnh song song đến cả hai yếu tố tăng trưởng và việc làm.

“Đặt hai yếu tố này đối lập nhau là sai lầm,” Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy phát biểu trong một thông cáo chung.

Các nhà lãnh đạo giờ đây chuyển trọng tâm sang Afghanistan khi Tổng thống Obama và các nguyên thủ khác bay đến Chicago để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nato hôm Chủ nhật ngày 20/5.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.