Châu Âu ‘muốn Hy Lạp ở lại eurozone’

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đức và Pháp đã đồng ý về mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng

Các lãnh đạo châu Âu mong muốn Hy Lạp ở lại trong khu vực đồng euro nhưng phải ‘tôn trọng các cam kết’ của nước này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết.

Phát biểu tại một phiên họp thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU), ông Van Rompuy cũng nói rằng các cuộc ‘cải cách mang tính sống còn’ là hết sức cần thiết để Hy Lạp vượt qua các khó khăn kinh tế hiện nay.

Cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro đã phủ bóng đen lên các cuộc thảo luận của các lãnh đạo châu Âu giữa bối cảnh có lo ngại rằng Hy Lạp có thể sẽ rời khu vực đồng tiền chung.

Châu Âu cho biết họ đang chuẩn bị cho một kịch bản như thế.

“Chúng tôi muốn Hy Lạp ở lại trong khu vực đồng euro trong khi tôn trọng các cam kết của họ,” Van Rompuy phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels.

“Chúng tôi hoàn toàn ý thức được những nỗ lực lớn lao của người dân Hy Lạp,” ông nói.

“Khu vực đồng euro đã thể hiện tinh thần đoàn kết to lớn khi đã cùng với IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) giải ngân gần 150 tỷ euro để hỗ trợ cho Hy Lạp kể từ năm 2010,” ông nói.

Ông cho biết Liên minh châu Âu sẽ có hành động để đưa Hy Lạp trở lại quỹ đạo tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng ‘tiếp tục các cuộc cải cách mang tính sống còn’ là ‘đảm bảo tốt nhất cho một tương lai thịnh vượng hơn trong khu vực đồng euro’.

Đề cập đến cuộc bầu cử sắp tới của Hy Lạp trong tháng Sáu, ông nói: “Chúng tôi hy rằng sau cuộc bầu cử này chính phủ mới của Hy Lạp sẽ lựa chọn con đường đó.”

Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm khoảng 2% giữa những lo sợ về việc Hy Lạp có khả năng ra khỏi khu vực đồng euro.

‘Hai mặt của đồng tiền’

Ông Van Rompuy mô tả các cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo là ‘có trọng tâm và chân thành’.

Ông cho biết các lãnh đạo đã đồng ý về sự cần thiết phải có tăng trưởng cũng như các biện pháp để khôi phục ổn định tài chính, tức kỷ luật ngân sách, mà ông mô tả là ‘hai mặt của một đồng tiền’.

“Đây là một cuộc gặp hữu ích vì có sự đồng thuận hoàn toàn rằng giải quyết thâm hụt ngân sách và đạt được tăng trưởng không phải là các vấn đề đối nghịch nhau mà chúng đi cùng với nhau,” Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu.

Thủ tướng tạm quyền của Hy Lạp Panagiotis Pikrammenos cho biết ông đã có ‘sự ủng hộ từ gần như hầu hết các nước thành viên’.

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU bắt đầu khi Đức chống lại các sức ép yêu cầu phát hành trái phiếu chung cho khu vực để giảm nhẹ cuộc khủng hoảng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trái phiếu này, vốn gộp nợ của các quốc gia thành viên thành nợ chung của cả khối, sẽ vi phạm các hiệp ước của EU và sẽ ‘không đóng góp vào việc khởi động tăng trưởng’.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông muốn có các cuộc thảo luận về trái phiếu chung trong khi Thủ tướng Ireland Enda Kenny nói ý tưởng này nên được đặt lên bàn đàm phán.

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức này sẽ không đưa ra quyết định nào những sẽ ảnh hưởng đến thượng đỉnh chính thức vào tháng Sáu.

Cuộc gặp này là cơ hội đầu tiên để tân Tổng thống Pháp Francois Hollande chuyển dịch trọng tâm của châu Âu từ khắc khổ sang tăng trưởng – thông điệp chính mà ông đã nhắn gửi đến các cử tri Pháp trong chiến dịch tranh cử.

Chiến thắng của ứng viên Đảng Xã hội ở Pháp được xem là một thách thức đối với xu hướng khắc khổ ở châu Âu hiện nay do Đức chủ xướng.

Tin liên quan