Viện Khổng tử không được dạy ở Mỹ?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung Quốc muốn dùng Viện Khổng tử để quảng bá văn hóa ra bên ngoài

Các giới ở Trung Quốc đang phản ứng trước tin rằng Bộ Ngoại giao Mỹ ra quy định về visa khiến các Viện Khổng tử ở Hoa Kỳ ‘gặp khó khăn’.

Tin đăng trên trang mạng chuyên về giáo dục Hoa Kỳ (Chronicle of Higher Education) nói rằng một văn bản ra ngày 17/5 năm nay nói các giáo viên giảng dạy ở Viện Khổng tử “vi phạm quy định về thị thực” và phải có chứng chỉ do Hoa Kỳ cấp nếu muốn tiếp tục giảng dạy.

Cho đế́n nay, giáo viên các Viện Khổng tử do Trung Quốc gửi đi và thường chỉ có bằng cấp của Trung Quốc mà thôi.

Dù văn bản này nói đến các viện nghiên cứu đóng tại các trường đại học nhưng giảng dạy cho cấp tiểu học và trung học nói chung, nhiều trang mạng Trung Quốc cho rằng quy định này nhắm vào các Viện Khổng tử đang trên đà mở rộng.

Ông Khổng Khánh Đồng, giáo sư Đại học Bắc Kinh và cũng là cháu trực hệ của Đức Khổng tử, viết hôm thứ Năm 24/5 trên mạng Sina Weibo rằng “Hoa Kỳ lấy lý do visa để tạo ra hạn chót buộc các giáo viên Viện Khổng tử phải rời đất Mỹ”.

Ông phàn nàn rằng trong khi đó, “Ở Trung Quốc, đây cũng thấy phim Hollywood, sản phẩm microchip của Silicon Valley và khoai tây chiên của McDonald’s”.

Ông cho rằng “từ giải trí đến công nghệ và thực phẩm, văn hóa Mỹ đang xâm lăng một cách đa dạng, sâu rộng và bất chấp cản trở”.

Trả lời báo chí, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cho biết hôm thứ Năm rằng phía Trung Quốc đang “trao đổi với đối tác Mỹ về vụ việc”.

Ông bày tỏ hy vọng chuyện visa này “sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của dự án Viện Khổng tử vốn do Bắc Kinh tài trợ để quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa.

Báo Mỹ trích hãng tin Bloomberg nói Bắc Kinh đã bỏ ra 500 triệu đôla kể từ năm 2004 để mở các viện này trên thế giới.

Cho đến cuối 2010, có 300 Viện Khổng tử hoạt động ở 96 nước trên thế giới.

Không phải ở đâu Viện Khổng tử, vốn dùng giáo trình của Bắc Kinh, cũng được người Hoa gốc Hong Kong, Đài Loan ủng hộ.

Một phóng viên BBC Tiếng Trung tại London bình luận rằng chuyện Viện Khổng tử ở tại Trường Kinh tế Luân Đôn (LSE) chuyên về quan hệ quốc tế và quản trị kinh doanh là điều "kỳ quặc" vì "Khổng tử vốn trọng Nho học, khinh buôn bán".

Tin liên quan