TQ mở chiến dịch bắt người tị nạn

Người biểu tình chống chính sách hồi hương người tị nạn Bắc Hàn của TQ ở Bắc Kinh Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình ủng hộ người tị nạn Bắc Hàn

Trung Quốc phát động một chiến dịch bắt người nhập cư bất hợp pháp ở khu vực đông bắc giáp với biên giới Bắc Hàn, truyền thông Trung Quốc hôm thứ Sáu 25/5 cho hay.

Chiến dịch dường như nhắm vào người dân của cả Hàn Quốc và Bắc Hàn.

Cuộc truy bắt sẽ khoanh vùng trong khu Tự trị Yanbia Triều Tiên, nơi những người Bắc Hàn từ lâu chạy trốn hòng thoát khỏi sự áp bức chính trị và nạn đói ở quê hương họ.

Tờ China Daily cho hay chiến dịch sẽ bắt đầu từ 15/5 đến 15/10.

Tờ này trích lời một quan chức cảnh sát khu tự trị Yanbia: “Nhũng người nước ngoài nhập cư, làm việc bất hợp pháp và cư trú quá thời hạn là những người có rắc rối tiềm ẩn và họ có thể gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định xã hội.”

Theo AFP, chiến dịch này trùng thời điểm cùng với một chiến dịch điều tra người nước ngoài định cư bất hợp pháp ở Bắc Kinh.

Hàng chục ngàn người Bắc Hàn đã bỏ trốn khỏi nghèo đói và sự áp bức ở quê hương họ.

Phần lớn họ trốn thoát qua ngả biên giới Trung Quốc.

Trung Quốc coi những người Bắc Hàn này vượt biên trái phép “vì lí do kinh tế” và thường cưỡng ép hồi hương.

Các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc có hoạt động - thường là lén lút - ở Trung Quốc nhằm giúp đỡ những người đào thoát Bắc Hàn cho biết, chiến dịch có thể khiến việc đưa những người này đến nơi an toàn ngày càng khó khăn hơn.

Thông thường các tổ chức này không được phép hoạt động hợp pháp tại đây.

Sang Việt Nam

Hãng AFP dẫn lời ông Chun Ki-won, một mục sư thuộc hội truyền giáo Durihana Mission có trụ sở tại Seoul: "Chúng tôi đã may mắn đưa được một số người đào tẩu thoát sang Việt Nam hồi tuần trước, nhưng bây giờ sẽ vô cùng khó khăn để họ có thể đi vào Trung Quốc."

"Công việc này sẽ gặp nhiều hơn khó khăn hơn trước," ông Chun nói với AFP.

Theo truyền thông Hàn Quốc, khoảng 10.000 đến 15.000 người đào tẩu Bắc Hàn và những người nhập cư bất hợp pháp khác được cho là đang sinh sống ở Yanbia, trong khi khoảng 10.000 người Hàn Quốc cũng sống ở đó.

Tờ báo chính thống của Trung Quốc, Legal Daily, cho biết khoảng 200.000 người nước ngoài đến khu tự trị Yanbia này trong năm 2011, tuy nhiên chỉ có 5.600 người có giấy thường trú.

Hàn Quốc và các nhóm nhân quyền quốc tế đã yêu cầu Bắc Kinh thay đổi chính sách cưỡng bức hồi hương những người đào tẩu Bắc Hàn, và rằng những người bị hồi hương có thể sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt khắc nghiệt.

Tuần trước, Trung Quốc đã cho phép sáu người tị nạn Bắc Hàn sang Hàn Quốc sau vài tháng lẩn trốn trong các lãnh sự quán Hàn Quốc ở Trung Quốc.

Quyết định này của Trung Quốc đến trước cuộc họp ngày 14/5 giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, theo tờ Joong Ang Daily của Hàn Quốc.

Tin liên quan