Thủ tướng Ấn Độ gặp bà Suu Kyi

Cập nhật: 06:42 GMT - thứ ba, 29 tháng 5, 2012
Thủ tướng Manmohan Singh và bà Suu Kyi

Manmohan Singh muốn cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Miến Điện

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sẽ hội kiến nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi vào ngày thứ hai của chuyến thăm lịch sử đến Miến Điện.

Chuyến thăm lần này của ông Singh đến Miến Điện là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ đến quốc gia này trong vòng 25 năm mặc dù hai nước có đường biên giới trên bộ dài đến 1.600 cây số cùng với biên giới trên biển ở vịnh Bengal.

Hôm thứ Hai 28/5, ông đã gặp tổng thống nước chủ nhà Thein Sein và ký kết một loạt các thoả thuận bao gồm một khoản tín dụng trị giá 500 triệu đôla.

Hai nước cũng ký các thoả thuận về phát triển khu vực biên giới, dịch vụ hàng không, trao đổi văn hóa và thiết lập một diễn đàn chung về đầu tư và thương mại.

Delhi đã tỏ thái độ lạnh nhạt với chính phủ quân phiệt trước đây của Miến Điện trong những năm 1990. Việc Dehli công khai ủng hộ bà Suu Kyi làm các tướng lĩnh cai trị nước này nổi giận.

Tuy nhiên Thủ tướng Singh đã có sự chuyển đổi đột ngột trong chính sách đối với Miến Điện và đã tiếp đón nhà lãnh đạo quân sự trước đây của nước này là Than Shwe vào năm 2010.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp, hai lãnh đạo Ấn Độ và Miến Địên cho rằng “tiềm năng thương mại chưa được khai thác giữa hai nước là to lớn và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tận dụng tiềm năng này".

Hai nước đang đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương vào năm 2015.

Ông Singh sẽ gặp bà Suu Kyi ở Rangoon trước khi bà đến Thái Lan trong lần xuất ngoại đầu tiên sau 24 năm.

Ông Singh nằm trong số một loạt các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm Miến Điện kể từ khi nước này bắt đầu quá trình cải tổ dưới sự lãnh đạo của chính phủ mới.

Ấn Độ hiện là thị trưởng xuất khẩu lớn thứ ba của Miến Điện, sau Trung Quốc và Thái Lan.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế về khai thác dầu khí ở Miến Điện và đang tham gia trong nhiều dự án xây dựng đường ống dấn khí, đường sá và bến cảng.

Các nhà phân tích cho rằng Ấn Độ đang cố gắng cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực một cách tuyệt vọng và Thủ tướng Singh sẽ rất muốn nhấn mạnh mối quan hệ văn hoá lịch sử giữa hai nước.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.