Mitt Romney giành đủ phiếu đề cử

Cập nhật: 05:41 GMT - thứ tư, 30 tháng 5, 2012
Hai ông Barack Obama và Mitt Romney

Hai ông Barack Obama và Mitt Romney sẽ đối đầu nhau trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới

Ông Mitt Romney đã chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ tại bang Texas và có đủ phiếu bầu để giành đề cử của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay.

Với 1.086 phiếu đại biểu, ông Romney chỉ cần 58 phiếu là vượt qua mức 1.144 phiếu cần có để được đề cử. Texas có 152 đại biểu tham dự đại hội đảng Cộng hòa bỏ phiếu lần này.

Trong một thông cáo, ông Romney nói ông "vinh dự" là đã giành chiến thắng.

Nói chung nhiều tuần nay, ông Romney đã được cho là người sẽ nhận đề cử của Cộng hòa, vì các đối thủ của ông hầu hết đều đã thôi vận động.

Ông sẽ đối đầu với đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Thống kê ngay sau khi bỏ phiếu cho thấy ông Romney đã thu về hơn 70% số phiếu của bang Texas.

Các trưng cầu ý kiến nói ông Romney cũng đang ngang ngửa với ông Obama trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Các đại biểu sẽ chính thức đề cử ông Romney làm ứng viên của đảng Cộng hòa tại đại hội của đảng này vào cuối tháng Tám ở Tampa, Florida.

Ông sẽ là nhân vật đầu tiên theo đạo Mormon được đề cử, thành công hơn cả cha mình là George Romney, cựu thống đốc bang Michigan, vốn thất bại trong cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống năm 1968.

Tiếp tục vận động

Trong một thông cáo, ông Romney viết rằng ông "vinh dự là người dân Mỹ trong toàn quốc đã ủng hộ tôi và tôi cũng vui mừng là đã giành đủ phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa".

Khi việc bầu bán chấm dứt, vị cựu thống đốc Massachusetts đã tham dự một buổi gây quỹ tại Las Vegas, với sự có mặt của tài phiệt ngành bất động sản Donald Trump.

Ông cũng bỏ cả ngày để vận động bầu cử tại Colorado và Nevada.

Mitt Romney

Ông Romney nói ông 'vinh dự' là cử tri đã ủng hộ ông

Trước buổi gây quỹ hôm thứ Ba, phe của Tổng thống Obama đã tung ra một đoạn video đả kích phát ngôn của tỷ phú Trump khi ông này cáo buộc rằng ông Obama sinh ra ở Kenya.

Đoạn video có mục tiêu vạch ra sự tương phản giữa ông Romney và Thượng nghị sỹ John McCain, ứng cử viên năm 2008 của đảng Cộng hòa. Ông McCain từng sửa lời một phụ nữ khi bà này gọi ông Obama là người Hồi giáo.

Video này nêu câu hỏi: "Tại sao Mitt Romney không làm như vậy?"

Ngày thứ Hai, ông Romney đã không phê bình lời lẽ của ông Trump nhưng nói: "Tôi không đồng ý với tất cả những người ủng hộ tôi. Và tôi cho là không phải toàn bộ số họ đều đồng ý với những gì tôi tin tưởng".

Đoạn video nói trên là sản phẩm mới nhất trong loạt sản phẩm tuyên truyền mà hai bên đưa ra để tấn công nhau.

Hôm thứ Hai, phe Romney công kích ông Obama về khoản tiền cho vay dành cho môt nhà sản xuất điện mặt trời mà sau đó bị phá sản.

Ông Romney vừa gặp tỷ phú casino Sheldon Adelson, người đã ủng hộ hàng triệu đôla cho phe của ông Newt Gingrich trong các cuộc bầu sơ bộ.

Giới chuyên gia nói rằng kết quả bầu cử tháng 11 có thể phụ thuộc nhiều vào những gì đang diễn ra tại các bang chưa phân thắng bại, trong có Colorado và Nevada, nơi các ứng cử viên đang tranh giành ủng hộ của các cử tri độc lập.

Câu hỏi kế tiếp sẽ là ông Romney chọn ai làm bạn đồng hành, ứng viên cho vị trí phó tổng thống.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.