Nato ký thỏa thuận rút lui qua Trung Á

Cập nhật: 04:11 GMT - thứ ba, 5 tháng 6, 2012
Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen

Nato đang chuẩn bị thu nhỏ công vụ ở Afghanistan

Nato vừa ký thỏa thuận với Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan để đi qua các nước này trong khi rút các phương tiện và thiết bị quân sự từ Afghanistan.

Thỏa thuận này sẽ cho phép Nato không phải đi qua Pakistan, vốn cấm liên minh này sử dụng lãnh thổ do bất đồng về các cuộc không kích của máy bay không người lái.

Nato sẽ bắt đầu rút lính và thiết bị quân sự ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2012.

Thỏa thuận mới đạt được cho phép Nato chuyển quân và vũ khí về châu Âu bằng đường bộ qua Nga.

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen đã thông báo về các thỏa thuận với ba nước Trung Á này vào hôm thứ Hai 4/6.

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông nói: “Thỏa thuận này sẽ cho chúng tôi nhiều lựa chọn mới cùng một mạng lưới giao thông ộng lớn và linh hoạt mà chúng tôi cần."

Lộ trình

"Thỏa thuận này sẽ cho chúng tôi nhiều lựa chọn mới cùng một mạng lưới giao thông ộng lớn và linh hoạt mà chúng tôi cần."

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen

Chiến dịch của Nato do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan sẽ chấm dứt hoàn toàn vào cuối năm 2014.

Hàng chục ngàn phương tiện, container và vũ khí sẽ phải được rút khỏi nước này. Quân Nato trên thực tế đã bắt đầu rút đi một số phương tiện.

Pakistan là con đường dễ nhất và rẻ nhất để rút khỏi Afghanistan, nhưng ngả này đã bị dừng sáu tháng nay đối với quân Nato.

Islamabad cũng chặn các tuyến đường tiếp tế cho Nato ở phía Nam sau các vụ không kích "nhầm" của Mỹ đã làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng. Điều này buộc Nato phải chuyển sang sử dụng Mạng lưới phân phối phía Bắc, tức qua Trung Á, Kavkaz và Nga.

Hoa Kỳ đã tiến hành đàm phán với Pakistan để mở lại các tuyến đường phía Nam, tuy nhiên chưa có tiến bộ gì đáng kể.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.