Panetta ca ngợi vai trò an ninh của Ấn Độ

Ông Panetta và Thủ tướng Manmohan Singh

Bộ trưởng Panetta đang có chuyến công du châu Á kéo dài chín ngày

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nhấn mạnh tầm quan trọng trong vai trò của Ấn Độ đối với việc bảo đảm an ninh cho châu Á, kể cả Afghanistan.

Ông nói Ấn Độ là "quốc gia bảo đảm an ninh cho khu vực từ Ấn Độ Dương tới Afghanistan và rộng hơn nữa".

Ông Panetta hiện đang ở Delhi để thảo luận chiến lược mới dịch chuyển về châu Á của quân đội Mỹ.

Cuộc hội đàm của ông với Thủ tướng nước chủ nhà Manmohan Singh bao gồm nhiều chủ đề từ quốc phòng tới tìm kiếm hài cốt lính Mỹ còn lại ở Ấn Độ từ Thế chiến II.

Ông Panetta cũng có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay: "Trong cả hai cuộc gặp Bộ trưởng Panetta đã thảo luận việc tái cân bằng hướng về châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ và tầm quan trọng mà Mỹ đặt lên Ấn Độ".

Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố rằng châu Á-Thái Bình Dương là "ưu tiên hàng đầu" trong chính sách an ninh của Mỹ.

Các bình luận của ông được xem như thách thức đối với Trung Quốc, quốc gia đang trên đường trở thành cường quốc thứ nhất trong khu vực.

Giới phóng viên nói chuyến công du châu Á lần này của ông Leon Panetta là nhằm cổ súy cho sức mạnh của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng trong châu lục.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.