Nga-Trung họp thượng đỉnh ở Bắc Kinh

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nga và Trung Quốc ủng hộ nhau trong nhiều vấn đề quốc tế

Lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nga và bốn quốc gia Trung Á đang có cuộc họp tại Bắc Kinh để thảo luận về xung đột ở Afghanistan và các vấn đề an ninh khác.

Sáu quốc gia trên, thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), đang họp với các lãnh đạo đến từ Iran, Mông Cổ, Ấn Độ, Pakistan và Afghanitan.

Sự ổn định ở Afghanistan là mối “quan tâm chung”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Dự kiến các vị lãnh đạo cũng có một số cuộc họp song phương bên lề hội nghị.

Ông Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được thành lập năm 2001, bao gồm Nga, Trung Quốc và bốn nước Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Afghanistan tham dự hội nghị lần này với vai trò khách mời; trong khi Iran, Mông Cổ, Pakistan và Ấn Độ là các quan sát viên.

“Tăng cường hợp tác chính trị trong khuôn khổ SCO phải dẫn tới tăng cường hợp tác kinh tế,” ông Putin nói trong một bài xã luận đăng trên tờ báo tiếng Anh của Trung Quốc People Daily hôm thứ Ba 5/6.

Tổ chức này được thành lập để ngăn chặn các hoạt động cực đoan trong khu vực cũng như tăng cường an ninh biên giới. Đây được xem như là một biện pháp đối phó để hạn chế ảnh hưởng của các liên minh phương Tây như Nato.

SCO cũng có nhiệm vụ đưa ra các biện pháp ổn định kinh tế và duy trì tăng trưởng trong khu vực thông qua hợp tác và thương mại đa phương.

Hôm 5/6, Trung Quốc nói rằng tại hội nghị các nước SCO có thể sẽ thông qua một kế hoạch đối phó khủng bố.

Đối tác chiến lược

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Các quốc gia tham gia thượng đỉnh lần này theo kế hoạch cũng sẽ bàn thảo việc thúc đẩy quan hệ bên lề hội nghị.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông Hồ Cẩm Đào, hai nước chuẩn bị tuyên bố "giai đoạn chiến lược mới" trong quan hệ hai bên.

Các cuộc họp chung có khả năng sẽ thảo luận về chủ đề ổn định và tăng trưởng ở Afghanistan khi lực lượng Nato đang chuẩn bị rút khỏi nước này.

Ông Putin cũng sẽ có buổi gặp với người đồng nhiệm Iran Mahmoud Ahmadinejad, trước cuộc đàm phán do Nga tổ chức để tìm kiếm giải pháp ngoại giao đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Vào thứ Ba 5/6, Trung Quốc và Nga tái khẳng định quan điểm phản đối của hai nước này đối với sự can thiệp của nước ngoài ở Syria và kêu gọi ủng hộ cho kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Kofi Annan.

Cả Nga và Trung Quốc đã hai lần phong tỏa nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án chính quyền Damascus.

Bắc Kinh hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nga và Trung Quốc từ lâu chống lại sức ép của phương Tây đòi lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad giữa bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn ở nước này.

Bắc Kinh và Moscow cũng vừa ký một loạt các thỏa thuận về chính trị và thương mại.

"Trung Quốc là đối tác chiến lược của Nga. Hai bên có lợi ích chung, sự tin tưởng lẫn nhau và quan hệ hợp tác cởi mở trong tất cả các lĩnh vực ", ông Putin nói với các phóng viên.

Ông Putin đã nói trước chuyến đi rằng ông muốn tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương vốn đang tăng trưởng mạnh và đạt 84 tỷ đôla vào năm 2011.

Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Putin đã phát biểu với truyền thông Trung Quốc rằng ông muốn tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ đôla vào năm 2015 và 200 tỷ đôla đến năm 2020.

Tin liên quan