Bóng đá 'vượt lên khác biệt chủng tộc'

Ông Michel Platini, Chủ tịch UEFA Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Michel Platini cho rằng bóng đá và thể thao phải tách rời khỏi tôn giáo, chính trị và sắc tộc

Chủ tịch Liên đoàn Bóng Đá châu Âu (UEFA), ông Michel Platini, vừa thừa nhận ông đã bị sốc bởi chương trình truyền hình BBC Panorama đã thực hiện cuộc điều tra về tình trạng kỳ thị chủng tộc ở Ukraina và một phần ở Ba Lan.

Chương trình truyền hình phát tuần trước cho thấy đám đông cổ động viên Ukraina giơ tay chào kiểu phát xít ngay trên khán đài trong một trận đấu bóng địa phương và vô cớ xông vào đánh những cổ động viên người Nam Á.

Trong một cuộc phỏng vấn với David Bond, Biên tập viên Thể thao của đài BBC, ông Platini nói ông rất buồn trước tin này nhưng ông biện hộ cho quyết định lần đầu tiên đưa Cúp bóng đá châu Âu tới Đông Âu với trận khai mạc bắt đầu ngày 8/6/2012.

Quyền dừng trận đấu

Ông cũng bác bỏ gợi ý nói rằng danh tiếng của ông có thể bị tổn hại nếu Cúp châu Âu 2012 gặp vấn đề.

"Danh tiếng của tôi bị ảnh hưởng bởi tình trạng kỳ thị chủng tộc ở Ba Lan và Ukraina - ông không đùa đấy chứ?" ông Platini hỏi.

"Ông cho rằng tôi chịu trách nhiệm về những kẻ kỳ thị chủng tộc tại toàn bộ các nước khác ở châu Âu hay ở Anh Quốc hoặc ở Pháp à?"

Ông Platini khẳng định vai trò của trọng tài nay có quyền dừng trận đấu trong trường hợp kỳ thị chủng tộc và theo ông đó là cách tốt nhất bảo vệ môn thể nào này trước tệ nạn đó.

"Những kẻ kỳ thị chủng tộc có mặt trong sân vận động không phải là lỗi của tôi, cũng chẳng phải là lỗi của quý vị. Tôi không thể đặt cảnh sát theo sau mỗi người.

"Chúng tôi đã làm rất nhiều tuy nhiên chúng tôi sẽ phải lo quan tâm đến việc này. Nó là vấn đề xã hội chứ không phải vấn đề bóng đá", ông Platini nói.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tuy nhiên theo ông Platini thi "nếu muốn làm chương trình về nạn kỳ thị chủng tộc thì quý vị có thể đến bất cứ nơi nào vì hiện tinh thần dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng ở nhiều nước chứ không phải chỉ có ở Ba Lan và Ukraina".

"Quý vị tới Pháp, Mỹ, Anh, sẽ thấy cũng có nạn kỳ thị chủng tộc nhưng đúng là có nhiều người theo dân tộc chủ nghĩa ở nhiều nước Đông Âu hơn".

Ông Platini cho biết ông cảm thấy bị sốc và rất buồn vì ông đã từng đá với các cầu thủ nhiều sắc tộc, màu da, và ông không phải là người phân biệt chủng tộc.

"Bóng đá và thể thao phải được tách rời khỏi tôn giáo, được đặt trên cả chính trị và chủng tộc."

Khi được hỏi về Balan và Ukraina, ông Platini cho rằng có một số vấn đề và họ phải tổ chức các trận thi đấu Cúp châu Âu từ đầu vì hai quốc gia này chưa bao giờ đăng cai một sự kiện thể thao lớn như vậy nên đây là một thách thức lớn đối với Ba Lan, Ukraina và với cả UEFA nữa.

Tin liên quan