Úc sắp bỏ cấm vận với Miến Điện

Ngoại trưởng Bob Carr hội kiến Tổng thống Thein Sein Bản quyền hình ảnh president office
Image caption Miến Điện đang được quốc tế khen ngợi vì thực hiện cải cách

Ngoại trưởng Australia Bob Carr cho hay nước này sẽ dỡ bỏ các chế tài còn lại về hạn chế đi lại và tài chính đối với Miến Điện.

Ông Carr cũng hứa sẽ tăng gấp đôi lượng viện trợ cho quốc gia Đông Nam Á, từ mức 100 triệu Úc kim (98,5 triệu Mỹ kim) mỗi năm hiện nay, trước năm 2015.

Các tuyên bố này được đưa ra sau chuyến thăm của ông ngoại trưởng tới Miến Điện hôm thứ Năm 7/6. Trong chuyến đi này, ông đã hội kiến Tổng thống Thein Sein và lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi.

Australia là nước cấp viện lớn thứ hai của Miến Điện.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận vũ khí thì vẫn còn duy trì.

Hồi tháng Tư, Úc đã nới lỏng các hạn chế về đi lại và tài chính đối với khoảng 260 quan chức Miến Điện, trong đó có Tổng thống Thein Sein.

Trong một thông cáo, ông Carr nói: ''Trong các cuộc gặp hai ngày vừa qua, tôi đã chứng kiến tận mắt các nỗ lực cải cách đang diễn ra”.

''Đã tới lúc nới lỏng cấm vận là cách thức tốt nhất để thúc đẩy các tiến bộ.”

Quá trình dỡ bỏ chế tài sẽ bắt đầu được thực hiện trong những tuần tới, nhưng thông cáo nói lệnh cấm vận có thể sẽ áp dụng lại trong trường hợp có nhu cầu.

Viện trợ phát triển

Trong một thông cáo khác, ông Bob Carr nói Australia cũng sẽ hỗ trợ Miến Điện phát triển kinh tế-xã hội.

Lượng viện trợ cho nước này sẽ tăng 30% lên 63,8 triệu đôla Úc vào năm tới để giúp chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho người dân Miến Điện.

Australia cùng Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ đang từng bước nới lỏng cấm vận với Miến Điện.

Các động thái này diễn ra trong khi Miến Điện đang tiến hành cải cách, bắt đầu là cuộc bầu cử chính quyền dân sự do phe quân sự hỗ trợ vào tháng 11/2010, chấm dứt thể chế quân sự.

Tháng Tư năm nay, EU đã chính thức đồng ý bỏ gầu hết các chế tài đối với Miến Điện trong thời hạn một năm, nhưng duy trì cấm vận vũ khí.

Tháng trước, Hoa Kỳ cũng nới lỏng hạn chế về đầu tư, và chỉ định ông Derek Mitchell, điều phối viên của Bộ Ngoại giao về chính sách Miến Điện, làm đại sứ đầu tiên của nước này tại Miến Điện trong 22 năm nay.

Tin liên quan