Pháp bắt đầu bầu cử Hạ viện

Hạ viện Pháp Bản quyền hình ảnh ELVIS
Image caption Cánh hữu hiện đang nắm thế đa số tuyệt đối tại Hạ viện Pháp

Người dân Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội được dự kiến sẽ quyết định phạm vi và mức độ cải cách dưới thời của Tổng thống Francois Hollande.

Bầu cử Hạ viện đang bắt đầu vòng một vào ngày Chủ nhật 10/6 và sau đó một tuần sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu vòng 2.

Các phóng viên BBC cho biết nếu Đảng Xã hội của ông Hollande giành được thế đa số tại Hạ viện, ông sẽ có sự ủy quyền của người dân Pháp để thúc đẩy các chính sách thuế khóa và chi tiêu táo bạo.

Bên cạnh đó giới quan sát cũng tập trung theo dõi cuộc chiến giữa hai phe cực tả và cực hữu.

Đảng cực hữu Mặt trận dân tộc đang hy vọng họ sẽ nối tiếp thành tích ấn tượng trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây để có đại diện đầu tiên tại Quốc hội Pháp bao gồm 577 ghế kể từ những năm 1980.

Phóng viên BBC ở Paris Christian Fraser cho biết rằng với việc Thượng viện hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Xã hội, một thắng lợi đa số tại Hạ viện sẽ tạo cho Tổng thống Francois Hollande quyền lực to lớn để thực hiện các chương trình của ông.

Chính phủ của Hollande sẽ đệ trình kế hoạch chi tiêu ngân sách đã chính sửa ra vào tháng tới.

Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội sẽ quyết định tốc độ và mức độ các cải cách của ông Hollande, phóng viên BBC cho biết.

Nếu cách tả thất bại thì nước Pháp sẽ bước vào thời kỳ ‘chung sống’ với tổng thống và Hạ viện trở thành đối thủ chính trị của nhau.

Đảng cánh hữu UMP của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy phải bảo vệ thế đa số tuyệt đối mà họ đang có được tại Hạ viện.

Cuộc bầu cử lập pháp ở Pháp diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống nóng bỏng vừa kết thúc không lâu. Hiện đang có những quan ngại về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu.

Phát biểu hôm thứ Năm 14/6, Tổng thống Hollande kêu gọi người dân Pháp đi bầu và tạo cho Đảng Xã hội thế đa số tuyệt đối – ‘một thế đa số vững chắc’.

Một trong những chủ để chính trong cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp vừa qua là vị trí thứ ba của thủ lĩnh Mặt trận dân tộc Marine Le Pen.

Cơ hội thành công lớn nhất của đảng này là các khu vực bầu cử ở phía bắc và đông nam nước Pháp, theo phóng viên BBC.

Cuộc chiến đấu quan trọng nhất diễn ra ở thành phố công nghiệp Henin Beaumont nơi bà Le Pen sẽ đối mặt với lãnh đạo phe cực tả là Jean Luc Melenchon.

Tin liên quan