Syria ‘có thể tiếp tục thảm sát’

Một chiếc xe tăng của quân chính phủ bị phá hủy ở Idilb Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tình hình bạo lực ở Syria hiện đang hết sức căng thẳng

Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Syria ‘có thể đang tổ chức một cuộc thảm sát mới’ tại thị trấn Haffa ở tỉnh Latakia, nơi các quan sát viên của Liên Hiệp Quốc không được phép tiếp cận.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu rằng việc các quan sát viên được vào thị trấn này là hết sức cần thiết.

Cả ông và đặc sứ về Syria Kofi Annan đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình trạng bạo lực ở Syria.

Một phóng viên BBC đi cùng các quan sát viên Liên Hiệp Quốc đã chứng kiến đạn pháo nã ồ ạt và liên tục ở thành phố cổ Homs ở miền trung Syria.

‘Tin tức đáng lo ngại’

“Liên Hiệp Quốc đã có một lời kêu gọi đặc biệt là được vào thị trấn Haffa bởi vì họ đã nghe được những tin tức đáng lo ngại về kế hoạch của chế độ này,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington.

“Cùng lúc này, nếu chúng ta theo dõi truyền thông Syria thì sẽ thấy họ nói rằng lực lượng chống đối có thể sẽ gây ra một vụ thảm sát,” bà nói.

Hồi đầu tháng, các nhà hoạt động nhân quyền Syria đã cáo buộc quân đội chính phủ nước này tàn sát 108 người ở Houla thuộc tỉnh Homs và 78 người ở làng Qubair ở tỉnh Hama.

Tuy nhiên bà Nuland tỏ ra không mặn mà với ý tưởng can thiệp vào Syria. Bà nói trọng tâm vẫn là sử dụng các biện pháp chính trị và kinh tế để gây sức ép đối với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Chính phủ Syria đã buộc tội các ‘băng nhóm khủng bố có vũ trang’ được nước ngoài hậu thuẫn đã gây ra tình trạng bạo lực hiện nay.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lực lượng dân quân thân chính phủ bị cáo buộc đã gây ra các vụ thảm sát gần đây ở Syria

Trong một thông cáo, đặc sứ Kofi Annan nói có ‘dấu hiệu cho thấy một số lượng lớn các dân thường đang bị chặn lại’ ở Homs và Haffa.

Sau đó, ông nói có ‘hiểm họa to lớn’ đối với những thường dân đang kẹt giữa làn đạn.

“Ngài tổng thư ký đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận không hạn chế đến Haffa giữa lúc có tin rằng chính phủ đang tập trung lực lượng xung quanh thị trấn này,” ông nói trong thông cáo.

Các máy bay trực thăng của chính phủ Syria đã nã đạn vào các vị trí của quân nổi dậy ở Haffa, các quan sát viên Liên Hiệp Quốc và các nhà hoạt động nhân quyền cùng cho biết.

Cũng có tin chiến sự ác liệt đang diễn ra ở Rastan và Talbisa nằm về phía bắc thị trấn Homs ‘với vũ khí hạng nặng và đạn cối, trực thăng, súng máy và vũ khí cầm tay’, thông cáo của lực lượng giám sát Liên Hiệp Quốc ở Syria cho biết.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London dẫn nguồn tin từ hiện trường cho biết một quả bom xe đã phát nổ ở thành phố Deir al-Zour làm chết 10 người.

Chiến sự vẫn đang diễn ra tại tỉnh Idlib, các nguồn tin cho hay.

Rất khó để xác nhận độc lập những thông tin như vậy vì chính phủ Syria hạn chế tối đa sự di chuyển của các nhà báo trong lãnh thổ của họ.

Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ bay đến Tehran vào thứ Tư ngày 13/6 để thảo luận về tình hình Syria, Bộ Ngoại giao nước này thông báo.

Tin liên quan