Clinton sẽ tham dự hội nghị an ninh Asean

Cập nhật: 03:08 GMT - thứ tư, 13 tháng 6, 2012
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm Thụy Điển đầu tháng 6

Mỹ ngày càng can dự sâu vào các vấn đề an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã cho biết hôm thứ Ba ngày 12/6 rằng bà sẽ tham dự một hội nghị quy tụ các quốc gia Đông Nam Á và các cường quốc khu vực vào tháng tới ở Campuchia, hãng tin Pháp AFP đưa tin.

Bà Clinton đưa ra phát biểu này sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong trong lúc nước này đang chuẩn bị cho các cuộc họp của Asean tại Phnom Penh.

“Chúng tôi đang chờ đợi đến Campuchia để tham dự Diễn đàn khu vực Asean (ARF) vào tháng 7,” bà nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Hor Namhong cho biết ông cũng mời Tổng thống Barack Obama tham dự hội nghị thượng đỉnh Asean sẽ diễn ra ở Phnom Penh vào tháng 11 năm nay – chẳng lâu sau khi kết thúc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Chính quyền Obama đã đặt ưu tiên hàng đầu là xây dựng mối quan hệ với các nước Asean với tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ có lợi ích từ khu vực kinh tế năng động và hầu hết thân thiện với Washington này.

Diễn đàn khu vực Asean có sự tham dự các cường quốc bên ngoài khu vực Đông Nam Á như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Clinton cũng cho biết bà sẽ đến Nhật vào ngày 8/7 để tham dự một hội thảo về tương lai của Afghanistan.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin rằng Clinton sẽ ghé qua nước này để bàn về Bắc Hàn cũng như thăm gian hàng của Hoa Kỳ tại Triển lãm thế giới (World Expo) ở thành phố đông nam Yeosu vào ngày Quốc khánh Mỹ 4/7.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.