Đèn đỏ và đèn xanh trong thế giới mại dâm

Các cô gái làng chơi đợi khách ở khu đèn đỏ tại Amsterdam Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một khảo sát cho thấy nhiều nam giới London mua sex ở Hà Lan

Trong những ngày tháng Sáu nóng bức và giữa lúc con tàu Vinalines theo đuôi Vinashin mắc cạn cũng như theo sau các vụ gặp hạn của nông dân ở Vụ Bản và Văn Giang, một màn khói bao phủ làng báo Việt Nam.

Đó là vụ những hoa khôi và người mẫu bán dâm ngàn đô trong thế giới mà nhà thơ Vi Thùy Linh gọi là "xoay quanh những chiếc giường".

Một trong những bình luận gây tranh cãi là của Phó cục trưởng phòng chống tệ nạn xã hội Lê Đức Hiền, người trả lời báo Tuổi trẻ rằng Việt Nam chưa công bố tên người mua dâm vì lý do "nhân đạo".

Qua các tường thuật trên báo chí Việt Nam, người ta có thể hình dung rõ ràng những người bán dâm là ai nhưng khách hàng của họ lại vẫn ở sau bức màn bí ẩn.

Trong khuôn khổ bài viết này, mời các bạn tới London để có cái nhìn so sánh về chuyện ai mua sex, họ mua ở đâu, tại sao họ làm như vậy và điều gì sẽ ngăn cản họ mua dâm.

Tại Anh, bán thân không phải là tội phạm nhưng các hành vi môi giới và trục lợi bị coi là vi phạm.

Hai nhà nghiên cứu Johanna Kantola và Judith Squires từ Đại học Bristol nhận xét: "Mại dâm được xem như vấn đề đạo đức riêng tư trừ khi nó gây khó chịu cho công chúng, chẳng hạn như khi giao thông bị cản trở bởi các cô gái chèo kéo khách trên đường hoặc khi cộng đồng nơi có những cô gái bán hoa cảm thấy lo sợ về tình trạng tội phạm."

Hai tác giả trích một báo cáo của chính phủ trong đó nói ngay cả khi bán thân là vô đạo đức thì nó cũng không phải là phạm vi điều chỉnh của pháp luật.

Báo cáo của Bộ Nội vụ Anh hồi năm 2008, cho dù một số người cho rằng chưa chính xác, nói có 80.000 người tham gia vào mại dâm ở Anh.

Con số này khiêm tốn so với Thái Lan nơi Bangkok được xem là "nhà thổ của thế giới" với 200.000 người phục vụ trong khoảng 300 quán bar và club.

Sex và răn đe

Mặc dù không coi bán dâm thuần túy là tội, Luật Tội phạm và Cảnh sát 2009 của Anh, hay còn gọi là S14, lần đầu tiên hình sự hóa việc mua dâm, theo Anna Carline từ Đại học Liverpool John Moores.

S14 quy định:

(1) Một người (A) phạm tội nếu -

a. A trả hay hứa trả tiền cho dịch vụ sex với gái mại dâm (B),

b. Một người thứ ba (C) có hành vi trục lợi theo dạng có thể khuyến khích hay kích thích B cung cấp dịch vụ sex... và,

c. C có hành vi đó để kiếm lời cho C hay một người khác.

Bà Carline nhận xét điều đáng nói là những người trả tiền cho dịch vụ sex sẽ vẫn bị coi là phạm tội ngay cả khi họ không biết các cô gái bị trục lợi.

Quan điểm của chính phủ Anh dưới thời Đảng Lao động và cả Đảng Bảo thủ hiện nay là "mại dâm có thể hủy hoại nghiêm trọng các cá nhân liên quan và các cộng đồng nơi có tình trạng mại dâm".

Nhưng các nhà bình luận nói chính quyền có vẻ áp đặt một giá trị đạo đức chủ quan trong khi không đưa ra được các bằng chứng thuyết phục về điều có thể coi là 'tác hại' của mại dâm.

Một nghiên cứu của Diễn đàn Nghiên cứu Phụ nữ Quốc tế trong khi đó chỉ ra rằng trái với quan niệm thông thường, mại dâm làm cho phụ nữ thêm nghèo khó về lâu dài do họ thiếu kinh nghiệm làm việc và cơ hội học hỏi kiến thức và kỹ năng để có công việc tốt.

Trong cùng năm Anh hình sự hóa việc mua dâm, Eaves, tổ chức nghiên cứu và đào tạo về mại dâm có trụ sở ở San Francisco đã phỏng vấn 103 nam giới ở London chuyên mua dịch vụ sex trong năm 2009.

Nơi đàn ông London mua sex
Nước lần nơi
Hà Lan 19 Arnhem, Nijmegen, Gronigen
Thái Lan 8 Pattaya
Ấn Độ 7 Calcuta, Gurajat, Bombay
Đức 7 Munich, Stuggart
Hoa Kỳ 7 Los Angeles, Las Vegas, New York
Tây Ban Nha 6 Amena, Costa del Sol
Pháp 5
Trung Quốc 4 Hồng Kông
Hungary 4 Budapest
Australia 3

Đa số họ là những người có thu nhập từ trung bình trở lên và hai phần ba không hoặc chỉ thỉnh thoảng tham gia các nghi lễ tôn giáo.

Hơn một nửa (54%) nói rằng họ đang có người yêu hoặc vợ.

Khoảng ba phần tư số nam giới này (77%) nói rằng họ đã có hơn 10 bạn tình dục trong đời và một phần tư (28%) nói họ có hơn 50 bạn tình.

Eaves cũng dẫn một nghiên cứu khác nói rằng chỉ có một số nhỏ (19%) bạn tình của những người mua sex là gái mại dâm.

Một phần năm những người Eaves phỏng vấn từng là các quân nhân và 26% nói họ từng dùng dịch vụ mại dâm khi còn trong quân ngũ.

Ngoài chuyện trả tiền cho sex ở Anh, một nửa số người được phỏng vấn (49%) nói họ đã làm điều tương tự ở 42 nước tại sáu châu lục, chủ yếu khi đi công tác nước ngoài.

Trong số 103 người được phỏng vấn, gần một phần tư (26%) nói rằng họ quan hệ tình dục lần đầu tiên là với gái mại dâm. Về độ tuổi, 30% (31 người) ở độ tuổi 18-19, 36% (37 người) ở tuổi 30-40 và 33% (34 người) tuổi từ 41-70.

Điều gì ngăn đàn ông London mua sex
Bị cho tên vào danh sách tội phạm sex 85%
Bị dán ảnh/đưa tên lên bảng tin 85%
Bỏ tù 84%
Có ảnh/tên trên báo địa phương 83%
Có ảnh/tên trên internet 83%
Tiền phạt nhiều hơn 80%
Thư gửi về các thành viên gia đình 79%

Khi được hỏi về chuyện sử dụng dịch vụ sex, một số người trả lời phỏng vấn nói.

"Chúng ta sống trong thời cà phê hòa tan và mì ăn liền. Còn đây là sex có ngay."

"Nó chẳng mang lại cái gì hay ho cả. Nó trống rỗng và tồi tệ. Xong rồi người ta cảm thấy còn trống trải và thiếu tình yêu hơn."

"Tôi làm tình chỉ để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đó là chuyện ăn bánh trả tiền."

"Chẳng phải chuyện gì to tát, nó như đi uống bia thôi."

Theo trả lời của 103 nam giới tham gia khảo sát của Eaves, phần lớn trong số họ sẽ không mua dâm nếu tên tuổi và hình ảnh của họ xuất hiện trên không gian công cộng hoặc trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Trong khi đó các tác giả Anh Maddy Coy, Josephine Wakeling và Maria Garner dẫn một nghiên cứu nói hầu hết đàn ông mua sex (89%) nghĩ rằng người bán là bẩn thỉu và 77% cho rằng phụ nữ bán dâm thiểu năng.

Tại sao đàn ông mua sex
Ba lý do chính 103 đàn ông London mua sex Số lần đáp Tỷ lệ trong số 398 trả lời
1. Thỏa mãn nhu cầu tình dục tức thời, giải trí 128 32%
2. Tìm sự đa dạng, muốn chọn hình dáng, màu da và thiên hướng tình dục 83 21%
3. Không có được những gì muốn có về mặt tình dục hay tình cảm từ quan hệ hiện tại 78 20%

'Loại hình nghệ thuật'

Trở lại với khảo sát của Eaves, Hà Lan là địa điểm mà nam giới London tới nhiều nhất để có dịch vụ sex.

Khác với London, Hà Lan đã hợp pháp hóa mại dâm trong hơn 10 năm qua (từ tháng 10/1999), theo hai cây viết Manuel Aalbers và Magdalena Sabat.

Hai tác giả cũng dẫn lời hai nhà nghiên cứu người Mỹ, Nancy Wonders và Raymond Michalowski, nhận xét về khu đèn đỏ của Hà Lan:

"Ở Amsterdam, sự hàng hóa hóa cơ thể đã được hoàn thiện như một loại hình nghệ thuật.

"Khu đèn đỏ giống như siêu thị mua sắm ngoài trời ở Hoa Kỳ.

"Đường phố khá sạch, tội phạm ít, không khí mờ ảo, và hàng loạt các cửa sổ kính với phụ nữ đủ cỡ, hình dạng và màu sắc (dù không ngang nhau về số lượng)."

Các nhà nghiên cứu cũng nói quan điểm thoáng hơn về dịch vụ sex của Hà Lan cũng cho phép người ta thảo luận những vấn đề về quyền lợi của người hành nghề như thù lao, ngày nghỉ, môi trường làm việc an toàn, vệ sinh, cũng như quyền từ chối tiếp khách say rượu hoặc bạo lực.

Hai chuyên gia Johanna Kantola và Judith Squires của Đại học Bristol nói Hội Mại dâm Anh cũng đấu tranh để bảo vệ quyền của gái bán hoa nhưng tập trung vào chuyện không bị chính quyền làm phiền, hơn là điều kiện làm việc:

"Chúng tôi vận động bỏ luật mại dâm vốn trừng phạt các phụ nữ không chấp nhận cảnh nghèo khó hoặc phụ thuộc tài chính vào đàn ông..."

Các nghiên cứu cho thấy mại dâm là vấn đề luôn gắn với các thành phố.

Nhưng chuyên gia về sex ở Tây Ban Nha, Tiến sỹ Laura Maria Agustin, cũng lại kể về những căn nhà ở vùng nông thôn Tây Ban Nha, nơi các phụ nữ Nigeria vừa bán thân, vừa cung cấp các dịch vụ khác như ăn uống, giặt là, âm nhạc và chỗ ngủ qua đêm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các chính sách liên quan tới mại dâm không dựa trên những số liệu rõ ràng và chính xác mà thay vào đó là dựa vào những nguyên tắc đạo đức chủ quan.

Mặc dù vậy kinh nghiệm từ London và một số thành phố khác cho thấy nhắm vào những phụ nữ, trong đó nhiều người nghèo khó và dễ bị tổn thương, và bỏ sang một bên khách hàng của họ không phải là cách tiếp cận đúng đắn.

Tin liên quan