Các nước tranh cãi gay gắt về Syria

Chiến sự ở một thị trấn của Syria Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Syria đang ở bờ vực một cuộc nội chiến

Nga đang đối diện với sức ép ngày càng tăng yêu cầu nước này phải có lập trường cứng rắn hơn đối với Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cảnh báo Moscow rằng nước này có nguy cơ mất ảnh hưởng ở Trung Đông nếu như họ không hành động một cách xây dựng hơn.

Pháp thì mong muốn kế hoạch hòa bình của đặc sứ Kofi Annan được thực thi trong khuôn khổ chương 7 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh Nga không cho phép sử dụng vũ lực đối với Syria.

Trung Quốc cũng không có khả năng hậu thuẫn cho một hành động như thế ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Lavrov sẽ gặp người tương nhiệm William Hague của Anh ở Afghanistan vào thứ Năm ngày 14/6. Trước đó ông đã bác bỏ bất cứ sứ ép nào yêu cầu phải thực hiện kế hoạch Annan trong khuôn khổ Chương 7 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Bài học Libya

Hôm thứ Tư 13/6, ông nói với các phóng viên ở Tehran rằng Nga không thể xem nhẹ những gì đã xảy ra ở Libya sau khi các quốc gia Nato viện đến Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Clinton đã cáo buộc Moscow gửi máy bay chiến đấu cho Damascus vào kêu gọi Nga ‘cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ quân sự này’.

Lời cáo buộc của bà Clinton đã bị ông Lavrov phản ứng giận dữ.

Ông cho rằng chính phủ Nga chỉ hoàn tất những hợp đồng bán vũ khí hợp pháp mà họ đã có trước đây với Syria để trang bị cho nước này hệ thống phòng không chứ không phải được dùng ‘để chống lại những người biểu tình ôn hòa... không giống Mỹ, quốc gia vẫn thường xuyên cung cấp vũ khí cho khu vực’.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa tình hình ở Syria ra Tòa hình sự Quốc tế ở The Hague.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã mô tả tình hình hiện nay ở Syria là ‘nội chiến’.

Phát biểu hôm thứ Tư 13/6, ông cho biết Pháp sẽ đề xuất đặt kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan trong khuôn khổ Chương 7 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và qua đó bản kế hoạch này sẽ mang tính bắt buộc đối với các bên.

Chương 7 cho phép Hội đồng Bảo an áp dụng các hành động từ cấm vận cho đến can thiệp quân sự.

Ngoại trưởng Fabius đã đưa ra bình luận mạnh mẽ nhất đối với Syria kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 5. Ông nói Paris sẽ gia tăng sức ép lên Damascus trước tình trạng bạo lực leo thang.

‘Lá chắn trẻ em’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã đưa ra những bình luận mạnh mẽ về Syria

“Tình hình ở Syria đã có một bước ngoặt thậm chí còn trầm trọng và khủng khiếp hơn,” ông nói, “Chúng tôi được thông báo rằng chế độ này đã sử dụng trẻ em như lá chắn sống – đặt các em trước xe tăng, tra tấn, hãm hiếp và sát hại.”

“Mỗi ngày có hàng chục và hàng chục người dân Syria chết dưới tay của chế độ Bashar al-Assad. Do đó chúng tôi đã quyết định tăng cường các nỗ lực chấm dứt chế độ khát máu này,” ông phát biểu.

Fabius nói ông hy vọng Nga sẽ đồng ý áp dụng Chương 7 và nói thêm rằng áp đặt vùng cấm bay cũng là một chọn lựa cần thảo luận để chấm dứt ‘các cuộc thảm sát’.

Một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết Hội đồng Bảo an sẽ sớm soạn một dự thảo nghị quyết mới và rằng đây là cơ hội để Nga thể hiện sự ủng hộ của họ đối với kế hoạch Annan.

Ngoại trưởng Pháp cũng nói rằng ông muốn các ngoại trưởng châu Âu áp đặt các biện pháp cấm vận hà khắc hơn không chỉ nhằm vào ông Assad mà còn các quan chức quân sự chịu trách nhiệm về các cuộc đàn áp trong cuộc họp sắp tới vào ngày 25/6.

Cộng đồng quốc tế sẽ lên một danh sách các quan chức quân sự của chế độ bị cộng đồng quốc tế truy trách nhiệm bên cạnh Tổng thống Assad, ông nói và kêu gọi người dân Syria hãy công khai chống đối chính phủ.

“Họ nên hiểu rằng tương lai duy nhất ở Syria là chống lại sự đàn áp. Thời điểm quyết định đã đến,” ông nói.

“Để ngăn cuộc nội chiến này trở nên trầm trọng hơn, chúng ta phải tìm giải pháp cho ông Assad rời bỏ quyền lực và thực hiện việc chuyển giao,” ông nói thêm.

Tin liên quan