Dalai Lama phát biểu khi thăm Leeds

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Dalai Lama, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp tại vùng West Yorkshire khi ông bắt đầu chuyến thăm Anh Quốc.

Người ta chờ đợi Đức Lama sẽ nói về đạo đức kinh doanh tại Hội nghị Kinh doanh Quốc tế Yorkshire ở thành phố Leeds.

Trung Quốc trước đó đã đe dọa sẽ rút đoàn vận động viên Olympic của Trung Quốc khỏi trung tâm tập huấn của họ ở Leeds vì chuyến thăm này của Đức Lama.

Tây Tạng được điều hành như một vùng tự trị của Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc nhận chủ quyền từ hàng thế kỷ nay đối với vùng lãnh thổ ở dãy Himalaya này.

Thế nhưng nhiều người dân Tây Tạng lại trung thành với Đức Dalai Lama, người được nguời dân Tây Tạng nhìn nhận như thánh sống nhưng dưới con mắt của chính phủ Trung Quốc thì lại là một mối đe dọa ly khai.

Ngoại giao 'đóng băng'

Phóng viên BBC chuyên về Trung Quốc, Damian Grammaticas, nói: "Chuyến thăm kéo dài tám ngày tới Anh này có thể đặt quan hệ giữa Anh Quốc và Trung Quốc trong tình trạng căng thẳng mới.

"Kể từ khi Thủ tướng Anh, David Cameron, tiếp Đức Dalai Lama tại London hồi tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã ngưng các trao đổi ngoại giao với các Thứ trưởng Anh.

"Giới lãnh đạo Trung Quốc Cộng sản quả quyết rằng vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng lưu vong, người từng được giải thưởng Nobel hòa bình, là kẻ thủ của nhà nước Trung Quốc.

"Đức Lama nói rằng ông chỉ muốn chấm dứt đàn áp đối với người Tây Tạng và giành quyền tự trị cho nhân dân ông."

Thành phố Leeds sẽ là trung tâm tập luyện của các đoàn vận động viên chuẩn bị cho Olympic, với khoảng 220 vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên hỗ trợ sẽ tới đây từ đầu tháng Bảy.

Hội đồng thành phố Leeds cho biết thỏa thuận đăng cai trung tâm tập huấn này trị giá 250,000 bảng.

'Cơ hội tuyệt vời'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đức Dalai Lama là lãnh tụ tinh thần nổi tiếng nhất tới phát biểu tại Hội nghị Kinh doanh Quốc tế này

Đức Dalai Lama là vị khách nổi tiếng mới đây nhất tới dự Hội nghị Kinh doanh Quốc tế Yorkshire.

Các vị khách mời trước đây bao gồm phi hành gia vũ trụ Neil Armstrong, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, Tổng Giám mục Desmond Tutu và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Ông Mike Firth, người sáng lập hội nghị này, nói: "Đức Dalai Lama là một trong những người đi nhiều nhất trên thế giới, ông từng nói chuyện với các lãnh tụ nối tiếng nhất thế giới và là một trong những vị khách mời nổi tiếng nhất mà chúng tôi từng có."

Ông Thubten Samdup, đại diện cho Đức Dalai Lama, cho biết bài nói chuyện là "một cơ hội tuyệt vời cho các lãnh đạo kinh doanh Yorkshire được nghe một thông điệp đặc biệt về đạo đức và đạo lý từ một trong những lãnh tụ tinh thần được kính trọng nhất thế giới".

Đức Dalai Lama, 76 tuổi, sẽ xuất hiện cùng với diễn viên kiêm cây hài người Anh, Russell Brand, tại một sự kiện cho thanh niên được tổ chức ở Sân MEN tại thành phố Manchester vào thứ Bảy.

Tin liên quan