Hy Lạp bầu cử sống còn

Người dân Hy Lạp xem thông tin bầu cử Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người dân Hy Lạp đang đối mặt với lựa chọn khó khăn

Các phòng phiếu ở Hy Lạp đã mở cửa trong một cuộc tổng tuyển cử mang tính chất sống còn đối với tương lai nước này trong khu vực sử dụng đồng euro.

Hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử lại lần này là Đảng cánh tả Syriza và Đảng Tân Dân chủ thuộc cánh hữu.

Hai đảng này có lập trường hoàn toàn đối lập nhau đối với gói giải cứu giành cho Hy Lạp: trong khi Tân Dân chủ cam kết thực thi các điều khoản hà khắc đi kèm với gói cứu trợ thì Syriza kiên quyết bác bỏ và chủ trương tăng chi tiêu xã hội.

Các thăm dò dư luận chính thức bị cấm hai tuần trước khi bầu cử nhưng thăm dò không chính thức cho thấy khoảng cách giữa hai đối thủ chính quá mong manh để dự đoán bên nào thắng.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo nếu cử tri Hy Lạp bác bỏ gói cứu trợ thì nước này buộc phải rời khu vực đồng euro.

Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ hai ở quốc gia này chỉ trong 6 tuần lễ sau khi cuộc tuyển cử lần trước vào ngày 6/5 không bầu ra được chính phủ.

Tác động dây chuyền

Cuộc bầu cử ở Hy Lạp được cả thế giới theo dõi sát sao giữa những lo ngại rằng việc Hy Lạp ra khỏi khu vực euro sẽ dẫn đến tác động dây chuyền sang các quốc gia thành viên khác và gây ra hỗn loạn trong nền kinh tế thế giới.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt là điều kiện tiên quyết mà cộng đồng quốc tế yêu cầu Hy Lạp phải thực hiện để được nhận hai gói cứu trợ: gói thứ nhất trị giá 110 tỷ euro vào năm 2010 và gói cứu trợ thứ hai được thông qua vào năm ngoái trị giá 130 tỷ euro.

Đa số người dân Hy Lạp bất mãn với các điều kiện ràng buộc của các gói cứu trợ này vốn đã giúp đất nước này thoát khỏi cảnh vỡ nợ. Gần như tất cả các đảng phái tham gia cuộc bầu cử lần này đều hứa hẹn họ sẽ tái đàm phán lại các điều khoản thỏa thuận tùy mức độ.

Lãnh đạo Đảng Tân Dân chủ Antonis Samaras nói với những người ủng hộ hôm thứ Sáu 15/6 rằng ông sẽ đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính và vẫn trụ lại ở khu vực đồng euro.

Ông chấp nhận rộng rãi gói cứu trợ quốc tế dành cho Hy Lạp nhưng cũng nói thêm rằng ông sẽ tái đàm phán thỏa thuận để người dân Hy Lạp có các điều khoản dễ chịu hơn.

“Chúng ta sẽ ra khỏi cuộc khủng hoảng chứ không phải ra khỏi khu vực đồng euro. Chúng ta sẽ không để ai đẩy chúng ta ra khỏi châu Âu,” ông Samaras phát biểu.

Lãnh đạo trẻ tuổi của Syriza là Alexis Tsipras mặc dù bác bỏ gói cứu trợ nhưng lại muốn Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro.

Ông này cho rằng quốc tế vẫn có thể cứu trợ Hy Lạp mà không cần phải áp đặt những biện pháp cắt giảm chi tiêu quá ngặt nghèo.

“Brussels đang mong đợi chúng ta – vào thứ Hai (18/5) chúng ta sẽ đàm phán lại để hủy gói cứu trợ này vì quyền lợi của nhân dân,” ông phát biểu trước đám đông những người ủng hộ hôm thứ Năm 14/5.

Niềm vui bất ngờ

Người dân Hy Lạp đã có niềm vui bất ngờ trước thềm cuộc bỏ phiếu sau khi đội tuyển quốc gia của họ có chiến thắng kinh ngạc trước Nga để bước vào tứ kết tại giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu.

“Chúng tôi tự hào đã đem đến cho người dân chúng tôi một chút niềm vui và tạm quên đi những khó khăn dù chỉ trong chốc lát,” tiền đạo Georgios Samaras của đội tuyển quốc gia cho biết.

Phát biểu với hãng tin Reuters chỉ một vài giờ trước khi các phòng phiếu mở cửa, ông Angel Gurria, người đứng đầu Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế OECD, đề xuất rằng chính phủ mới của Hy Lạp nên được thương thảo lại các điều kiện của gói cứu trợ.

“Nếu đó là điều kiện cần thiết để Hy Lạp ở lại (khu vực đồng euro) thì chúng ta nên làm,” ông nói.

Tuy nhiên Đức vẫn khẳng định rằng Hy Lạp, cũng giống như các quốc gia khác nhận được tiền cứu trợ, phải tuân thủ các điều kiện khắc khổ.

Phát biểu trước thềm cuộc bầu cử, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Điều cực kỳ quan trọng là cuộc bầu cử ngày mai ở Hy Lạp sẽ có kết quả là chính phủ mới của nước này sẽ nói ‘Vâng, chúng tôi muốn giữ cam kết,’” bà nói.

Tin liên quan