Miến Điện sẽ có ‘đợt cải cách thứ hai’

Tổng thống Miến Điện Thein Sein Bản quyền hình ảnh president office
Image caption Miến Điện cho thấy quyết tâm đi theo con đường cải cách

Miến Điện muốn giảm bớt sự quản lý của nhà nước đối với nền kinh tế, tổng thống nước này Thein Sein phát biểu hôm thứ Ba ngày 19/6.

Kinh tế là nội dung chính trong ‘đợt cải cách thứ hai’ mà Tổng thống Thein Sein mô tả trong bài diễn văn quan trọng này. Đợt cải cách này sẽ tập trung phát triển đất nước sau nhiều thập kỷ trì trệ.

Ông cũng cho biết một dự luật đầu tư mới sẽ được đưa ra Quốc hội xem xét.

“Trong năm đầu tiên chấp chính, chính phủ quốc gia đã nhanh chóng tiến hành các cải cách chính trị và hòa giải dân tộc,” ông nói trên bài diễn văn được trực tiếp truyền hình.

“Từ năm nay trở đi, chúng tôi sẽ tiếp tục với đợt cải cách thứ hai với trọng tâm là sự phát triển của đất nước.”

“Mặt khác, chúng tôi cũng tiếp tục công việc hòa giải dân tộc, xây dựng hòa bình, ổn định và nền pháp trị cho đất nước và an ninh cho người dân,” ông nói thêm.

Tổng thống Thein Sein, người lên nắm quyền 15 tháng trước sau khi phe quân đội chuyển giao quyền lực cho chính phủ bán dân sự, nói rằng cần phải xem xét giảm vai trò của nhà nước trong một số ngành công nghiệp then chốt như viễn thông, điện lực, năng lượng, lâm nghiệp, giáo dục, sức khỏa và ‘các vấn đề tài chính’.

“Việc tư hữu hóa trong đợt cải cách thứ hai này không có nghĩa chính phủ sẽ phân rã các ngành công nghiệp này để bán,” ông giải thích.

Ông cho biết chính phủ đặt mục tiêu nâng gấp ba GDP bình quân đầu người cho người dân Miến Điện cho đến năm tài chính 2015-2016 và nước này cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ từ bên ngoài về vốn và trình độ để phát triển kinh tế.

“Nếu chúng ta quan sát các quốc gia đang phát triển thì sẽ thấy rằng chỉ ngân sách của chính phủ thôi thì không đủ để đạt các mục tiêu phát triển... mà cần phải có tài trợ của cộng đồng quốc tế, các khoản tín dụng và trình độ chuyên môn,” ông phát biểu.

Tin liên quan