Hy Lạp đã có tân chính phủ

Bản quyền hình ảnh greece
Image caption Hy Lạp nay có chính phủ liên minh để cứu đất nước thoát khủng hoảng

Lãnh đạo phe bảo thủ Hy Lạp, ông Antonis Samaras đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng của chính phủ liên minh được lập ra để chấp nhận giải pháp cứu trợ của quốc tế cho đất nước bị khủng hoảng tiền tệ.

Trong buổi lễ được các lãnh đạo tôn giáo chứng kiến, ông Samaras nhận lời khích lệ từ Tổng thống Carolos Papoulias sau ba ngày vất vả lập chính phủ.

Tổng thống Hy Lạp nói với tân Thủ tướng Samaras, thuộc đảng Tân Dân:

“Tôi chúc ngài may mắn vì các vấn đề trước mắt vừa nhiều, vừa khó khăn.”

Đảng của ông Samaras thắng cử trong cuộc đầu phiếu hôm Chủ Nhật, cùng lập nội các liên minh với đảng Xã hội (Pasok).

Liên minh cầm quyền cũng được đảng Cánh tả Dân chủ trong nghị viện ủng hộ.

Ông Samaras, cựu ngoại trưởng, người có bằng đại học ở Hoa Kỳ, bày tỏ hy vọng “lập được chính phủ lâu dài và ổn định”.

Lãnh đạo đảng Pasok, ông Evangelos Venizelos nói chính phủ sẽ ngay lập tức vào việc để viết lại thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu (EU) trong cuộc đàm phán tới.

Ông tuyên bố sẽ “chiến đấu” để viết lại các điều khoản cho vay của EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels trong hai ngày vào tuần sau.

Lãnh đạo Fotis Kouvelis của phe Cánh tả Dân chủ cũng nói đảng ông muốn nội các Hy Lạp sẽ “đưa đất nước thoát khỏi nỗi đau của gói cứu trợ hàng tỷ euro.

Tạm thời thoát hiểm

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Antonis Samaras từng là ngoại trưởng Hy Lạp

Kết quả cuộc bầu lại hôm cuối tuần qua, vốn được cho là mang tính chất sống còn đối với tương lai Hy Lạp, đã giúp cả châu Âu thở phào.

Các nhà kinh tế lo ngại nếu bất ổn chính trị vì lý do kinh tế và nợ công cao tại Hy Lạp lan ra khu vực sử dụng đồng euro lan rộng, các quốc gia khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Ireland cũng gặp nguy cơ.

Đảng Tân Dân chủ thuộc cánh hữu ở Hy Lạp phải đối mặt với các tuyên bố, kêu gọi khá mỵ dân của đối thủ chính trong cuộc bầu cử lại là Đảng cánh tả Syriza.

Lãnh đạo Syriza nêu ra lập trường hoàn toàn đối lập nhau đối với gói giải cứu giành cho Hy Lạp.

Đảng Tân Dân chủ của ông Samaras muốn cam kết thực thi các điều khoản hà khắc đi kèm với gói cứu trợ nhưng Syriza kiên quyết bác bỏ và chủ trương tăng chi tiêu xã hội.

Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo nếu cử tri Hy Lạp bác bỏ gói cứu trợ thì nước này buộc phải rời khu vực đồng euro.

Đây là cuộc bầu cử thứ nhì ở quốc gia này chỉ trong 6 tuần lễ sau khi cuộc tuyển cử lần trước vào ngày 6/5 không bầu ra được chính phủ.

Tin liên quan