Hai người tự thiêu chống TQ ở Thanh Hải

Cập nhật: 06:17 GMT - thứ năm, 21 tháng 6, 2012
Một vụ tự thiêu của người Tây Tạng

Đã xảy ra hàng chục vụ tự thiêu của người Tây Tạng chống Trung Quốc

Hai người Tây Tạng đã châm lửa tự thiêu hôm thứ Tư ngày 20/6 tại tỉnh Thanh Hải, các nhóm hoạt động nhân quyền và truyền thông nhà nước Trung Quốc đều cho biết.

Một người đã chết trong khi người còn lại bị thương nặng tại huyện Ngọc Thụ nơi có đông đảo người dân thuộc sắc tộc Tạng.

Chỉ trong năm ngoái đã có hơn 35 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.

Nhiều người trong số họ được cho là đã chết. Truyền thông Trung Quốc đã xác nhận một vài vụ tự thiêu trong số đó.

Truyền thông nước ngoài không được phép tiếp cận khu vực nên khó xác nhận được những tin tức như vậy.

Các nhóm hoạt động nhân quyền cho biết hai người tự thiêu là thanh niên khoảng trên 20 tuổi. Họ mang theo cờ độc lập của Tây Tạng khi châm lửa tự thiêu.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết một người tự thiêu là người chăn gia súc và người kia là thợ mộc đến từ huyện Aba của tỉnh Tứ Xuyên – nơi diễn ra phần lớn các cuộc tự thiêu trong thời gian qua.

Hầu hết các vụ tự thiêu xảy ra ở những khu vực sinh sống của người Tạng bên ngoài khu tự trị Tây Tạng. Tuy nhiên hồi tháng trước hai nhà sư cũng đã biến thân mình thành đuốc bên ngoài ngôi chùa Jokhang ngay giữa Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng.

Chính quyền Trung Quốc buộc tội Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, đã kích động các vụ tự thiêu và cổ động ly khai.

Tuy nhiên Đức Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ cáo buộc này trong khi cả các nhóm nhân quyền và chính phủ Tây Tạng lưu vong đều cho rằng các cuộc tự thiêu là hành động phản đối lại sự cai trị chặt chẽ và sự đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.