Tướng tá TQ phải kê khai tài sản

Cập nhật: 09:08 GMT - thứ sáu, 22 tháng 6, 2012
Các sỹ quan quân đội Trung Quốc tới dự họp ở Đại lễ đường Nhân dân hồi tháng Ba, 2012

Các sỹ quan quân đội Trung Quốc bị cáo buộc lạm dụng bổng lộc

Trong cố gắng chống lại tệ tham nhũng lan tràn, Trung Quốc đã tuyên bố có thêm biện pháp đối với tướng tá trong quân đội.

Bắc Kinh muốn các sỹ quan cao cấp phải kê khai thu nhập cá nhân và tài sản, chẳng hạn như bất động sản.

Truyền thông nhà nước nói tất cả các khoản đầu tư của sỹ quan đều phải được khai báo.

Trang web của Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân nói thông tin các sỹ quan đưa ra sẽ được kiểm tra theo các thủ tục chặt chẽ hơn.

Các sỹ quan quân đội Trung Quốc được hưởng nhiều ưu đãi, chẳng hạn biển số xe đặc biệt khiến họ không phải trả tiền phạt hay phí giao thông.

Hãng tin AP của Hoa Kỳ nói những ưu đãi này thường bị lạm dụng để phục vụ gia đình và bạn bè.

Ước tính của phương Tây cho thấy ngân sách cho quốc phòng của Trung Quốc đang ngày càng tăng.

Jane's Defence nói chi tiêu cho quân đội Trung Quốc trong năm ngoái ở mức gần 220 tỷ đô la Mỹ và sẽ tăng gần gấp đôi lên 238 tỷ vào năm 2015.

Gần đây, một báo cáo về tình hình quân sự và an ninh Trung Quốc do Hoa Kỳ tổng hợp nói mục tiêu hiện đại hóa toàn diện về quốc phòng của Trung Quốc nhằm thắng các cuộc chiến cục bộ nhờ ưu thế về chiến tranh thông tin.

Bản báo cáo cũng nói nhiệm vụ hiện đại hóa của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa được Đảng Cộng sản giao cho cũng là một phần của kế hoạch phát trển kinh tế quốc dân của nước này.

Tuy thế, cũng có đánh giá rằng quyền lực quân sự đi kèm với đặc quyền kinh tế trong nhiều lĩnh vực trọng yếu về công nghệ gây ra tham nhũng trong tướng tá và sỹ quan Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.