Lãnh đạo Ai Cập kêu gọi đoàn kết dân tộc

Cập nhật: 07:30 GMT - thứ hai, 25 tháng 6, 2012
Ăn mừng chiến thắng của ông Mohammed Mursi

Ông Mohammed Mursi là lãnh đạo đầu tiên được bầu một cách dân chủ

Lãnh đạo tổ chức Huynh đệ Hồi giáo Mohammed Mursi kêu gọi đoàn kết dân tộc theo sau thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Mursi, học giả Hồi giáo và lãnh đạo được bầu cử dân chủ đầu tiên của Ai Cập, tuyên bố ông sẽ là tổng thống của toàn bộ người dân Ai Cập.

Ông giành 51,73% trong cuộc bầu hồi tuần trước, vượt trên cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq.

Lãnh đạo các nước trên thế giới đã lên tiếng chúc mừng ông Mursi. Chính phủ Mỹ kêu gọi Ai Cập đóng vai trò "trụ cột cho hòa bình khu vực".

Nhiều ngày căng thẳng diễn ra trước khi có kết quả bầu cử chính thức, sau khi ủy ban điều hành đất nước Ai Cập tự trao cho mình quyền lãnh đạo rộng khắp.

Khi người thắng cử được tuyên bố, hàng chục nghìn người ủng hộ cho tổ chức Huynh đệ Hồi giáo lúc đó đang tập trung tại Quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo đã vui sướng ăn mừng.

Họ hô lớn: "Đả đảo chế độ quân sự", trong tiếng reo hò và pháo hoa.

Lễ hội kéo dài tới khuya, và nhiều ủng hộ viên của ông Mursi ở lại Quảng trường Tahrir cho tới tận sáng thứ Hai.

Đoàn kết toàn dân

Trong bài diễn văn trên truyền hình, ông Mursi đã ngỏ lời tưởng niệm những người biểu tình thiệt mạng trong cuộc nổi dậy năm ngoái chống cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Ông nói không có "máu của các liệt sỹ" thì ông không thể nào trúng cử.

Ông Mursi tuyên bố: "Cách mạng vẫn tiếp diễn cho tới chừng nào đạt được các mục đích của mình, cùng với nhau chúng ta sẽ hoàn tất hành trình này. Người dân đã phải kiên nhẫn quá lâu rồi".

"Tôi kêu gọi các quý vị, người dân vĩ đại của đất nước Ai Cập... củng cố khối đoàn kết dân tộc."

"Chúng tôi tin rằng điều tối quan trọng là chính phủ Ai Cập tiếp tục thực hiện vai trò trụ cột trong hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực của mình."

Jay Carney, Phát ngôn viên của Chính phủ Mỹ

"Ngày hôm nay, tôi là tổng thống của toàn thể người dân Ai Cập, dù họ ở bất cứ nơi đâu."

Ông Mursi cũng ca ngợi vai trò của lực lượng vũ trang trong nước.

Sau khi có kết quả bầu cử, ông đã từ nhiệm chức vụ trong tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, trong có có vai trò chủ tịch Đảng Tự do và Công bằng (FJP) của tổ chức này. Ông đã hứa sẽ làm công việc này nếu đắc cử.

Ông Mursi cũng hứa hẹn rằng sự lãnh đạo của ông sẽ bao trùm cả các đảng phái khác, và ngỏ lời trấn an cả các cử tri Thiên chúa giáo cũng như phe thế tục.

Lãnh đạo quân đội Ai Cập, Thống tướng Hussein Tantawi, là một trong những người đầu tiên lên tiếng chúc mừng ông Mursi.

'Dấu mốc quan trọng'

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng đã chúc mừng ông Mursi, nói rằng cuộc bầu cử đánh dấu một "thời khắc lịch sử của Ai Cập".

Nhà Trắng thì gọi cuộc bầu cử này là "dấu mốc quan trọng trong tiến trình chuyển giao tới dân chủ của Ai Cập".

Người phát ngôn Jay Carney nói: "Chúng tôi tin rằng điều tối quan trọng là chính phủ Ai Cập tiếp tục thực hiện vai trò trụ cột trong hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực của mình".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ông hy vọng hiệp ước hòa bình lâu dài giữa hai quốc gia sẽ được tiếp tục thực hiện.

Ai Cập là quốc gia Ả Rập đầu tiên ký hiệp ước hòa bình với Israel, nhưng tổ chức Huynh đệ Hồi giáo xưa nay vẫn tỏ ra không ưng thuận hiệp ước này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.