Người dùng Facebook nổi giận

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Động thái của Facebook khiến người dùng phản đối

Facebook đang hứng chịu cơn giận dữ của người dùng sau khi công ty thay địa chỉ email của họ trong phần liên hệ bằng địa chỉ email với đuôi @facebook.com.

Facebook nói họ làm như vậy để các chi tiết "nhất quán" trên trang web.

Nếu hệ thống email của Facebook phát triển nó sẽ khiến số người tới trang của họ nhiều hơn và tính hấp dẫn của Facebook với các nhà quảng cáo sẽ tăng lên.

Nhưng một số người dùng đã coi bước đi của Facebook là "khó chịu" và "ngớ ngẩn".

Họ cũng công bố chỉ dẫn để giữ địa chỉ email thông thường thay vì địa chỉ email của Facebook.

Facebook đã công bố về việc đổi địa chỉ email trong phần chi tiết liên hệ của người dùng từ tháng Tư nhưng không gây được sự chú ý.

"Chúng tôi cung cấp cho mỗi người dùng Facebook địa chỉ email của Facebook vì chúng tôi thấy rằng nhiều người thấy hữu ích khi dùng nó để liên hệ với nhau nhưng có dùng email của Facebook hay không là tùy vào người dùng," Facebook viết trong một tuyên bố.

Email gửi tới địa chỉ @facebook.com sẽ xuất hiện bên cạnh các thông điệp gửi qua hệ thống nhắn tin của mạng lưới này, cho phép người dùng thấy cả hai loại liên hệ ở cùng chỗ.

Người dùng bực mình

Một nhà phân tích nói với BBC rằng bước đi của Facebook sẽ phản tác dụng.

Anthony Mullen, chuyên gia phân tích về marketing tương tác nói: "Nó bốc mùi như một động thái tương tự mà Google đã làm với sản phẩm Buzz khi nó tự ngầm định là người dùng google muốn có sản phẩm này và người ta đã phản đối

"[Nhưng] đây là hướng mà Facebook cần đi theo - email của các bạn là một hiện thân của chính các bạn trên internet và Facebook muốn bổ sung thêm địa chỉ email của họ vào danh sách bản ngã email hiện có của người dùng để trang web có thêm lượng truy cập và cũng để bó buộc người dùng vào dịch vụ của họ."

"Vấn đề là họ thiếu tính minh bạch - họ đã hành động mà không hỏi ý kiến của các thành viên."

Các thông điệp trên mạng xã hội Twitter cho thấy bước đi của Facebook làm người dùng bực mình.

Josselyn Arundell viết từ Manchester: "Có cảnh báo trước sẽ hay hơn Facebook ạ, đừng có cứ tự đổi địa chỉ email như thế."

Còn Darren Gough từ London viết: "Lại có thêm những hành động vô cùng tồi tệ của Facebook."

Những người dùng muốn bỏ đi thay đổi của Facebook có thể nhắp chuột vào "about" trong profile và chọn "edit".

Sau đó họ cần nhắp chuột để khiến cho Facebook email "hidden from timeline" ("không hiện trong timeline") và sau đó có thể chọn các địa chỉ email khác để hiển thị.

Tin liên quan