New York Times ra mắt bản tiếng Trung

Tờ báo hàng đầu của Mỹ, The New York Times, chính thức cho ra mắt phiên bản báo mạng bằng tiếng Trung nhằm thâm nhập vào thị trường internet lớn nhất thế giới.

Bản quyền hình ảnh nyt
Image caption Trang web tiếng Trung của New York Times

Báo này cho biết độc giả mà trang web mới nhắm đến là ‘người Trung Quốc có tri thức, khá giả, các công dân toàn cầu’ thuộc tầng lớp trung lưu.

Cho dù có quan ngại rằng Trung Quốc luôn kiểm soát và kiểm duyệt chặt chẽ các thông tin trên mạng, tờ báo vẫn quyết định ra ấn bản tiếng Trung.

Ban biên tập khẳng định vẫn tuân thủ các quy chuẩn về báo chí của mình.

‘Chúng tôi không làm báo dựa trên yêu cầu của nhà nước Trung Quốc nên cách làm việc cũng sẽ không giống cơ quan truyền thông Trung Quốc,’ Joseph Kann, phụ trách phân tin quốc tế của tờ báo này cho biết.

‘Trung Quốc có hệ thống tường lửa rất mạnh, chúng tôi không thể kiểm soát việc đó. Nhưng chúng tôi mong rằng các quan chức Trung Quốc sẽ hoan nghênh cố gắng của chúng tôi.’

Thị trường lớn mạnh

Trung Quốc có tới 500 triệu người sử dụng internet và con số này dự tính sẽ tăng cao trong những năm tới.

Vì ngày càng có nhiều người truy cập mạng, các công ty tập trung vào phương tiện mới này để vươn tới giới tiêu thụ tiềm năng.

Số lượng công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo trên mạng cũng tăng đáng kể.

Đầu năm nay, Baidu, hệ thống tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đưa ra báo cáo về con số nhảy vọt trong lĩnh vực quảng cáo trên mạng: 80% cao hơn so với năm 2011.

The New York Times hy vọng rằng trang web tiếng Trung sẽ là bước dẫn tới thị trường đầy lợi nhuận này.

Các công ty với thương hiệu quốc tế như Cartier và Salvatore Ferragamo đã ký hợp đồng quảng cáo trên trang này. Những người tạo lập trang web tự tin rằng các công ty khác cũng sẽ sớm tham gia.

‘Tôi tin rằng sẽ có cơ hội liên doanh và cho các nhà cố vấn tài chính,’ Denise Warren, phụ trách chính của trang nytimes.com cho biết.

‘Tôi nghĩ chúng tôi sẽ vươn tới được những khán giả toàn cầu, có tri thức và tầm nhìn quốc tế.’