Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường phòng thủ

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu điều pháo cao xạ tới biên giới với Syria sau bị vụ nước láng giềng bắn hạ chiến đấu cơ hồi tuần trước.

Người ta chứng kiến cảnh các đoàn quân xa dịch chuyển từ căn cứ quân sự tới khu vực đường biên gần nơi chiếc máy bay rớt.

Chiếc Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng đạn pháo của Syria và rơi xuống biển, hai phi công còn mất tích.

Trong khi đó, có tin ba người bị thương trong vụ nổ bên ngoài tòa án ở trung tâm thủ đô Damascus.

Truyền hình nhà nước chiếu cảnh xe hơi bị cháy trong vụ mà chính quyền gọi là đánh bom khủng bố ở khu để xe của tòa án.

Ngoài ra cũng có tin đụng độ ở ba khu ngoại ô Damascus, nơi các nhà hoạt động nói 22 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên con số này chưa thể được kiểm chứng.

Quyết định điều quân ra biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra hai ngày sau khi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan thông báo thay đổi về chính sách quân sự.

Ông Erdogan nói trước Quốc hội rằng đang có "đe dọa hiện hữu" và bất cứ thành phần vũ trang nào từ Syria tiếp cận Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đều bị coi là mục tiêu quân sự.

Syria nói đã bắn hạ chiếc F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ bằng pháo tầm 2,5km.

Thế nhưng Ankara nói nó bị trúng tên lửa tầm nhiệt hoặc tên lửa dẫn bằng tia laser.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul chuẩn bị trình bày về tình hình căng thẳng với Syria tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ.

Chính phủ đoàn kết dân tộc

Trước đó Nga và một số nước lớn khác tỏ ra thống nhất ủng hộ đề xuất của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Kofi Annan về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc để thực hiện thay đổi chính trị ở Syria.

Giới ngoại giao phương Tây nói nội các mới này sẽ bao gồm các thành viên của cả chính quyền hiện tại lẫn phe đối lập, nhưng không có chỗ cho các thành phần chống đối nó.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Syria nói đây là vụ tấn công khủng bố

Phương Tây dường như loại trừ Tổng thống Bashar al-Assad nhưng không rõ Nga có ủng hộ ý tưởng này hay không.

Nhóm làm việc về Syria sẽ họp bàn kế hoạch này vào thứ Bảy tới.

Một nguồn ngoại giao giấu tên nói với hãng tin Reuters rằng ông Annan đã chỉ rõ rằng các thỏa thuận đều có thể thay đổi trong tương lai và phải cóc ác bước chuyển giao rõ ràng cũng như thời gian biểu cụ thể.

Phóng viên BBC Barbara Plett ở New York nói đề xuất này có thể dẫn đến việc ông Assad không có mặt trong chính phủ mới, tuy điều này chưa được công bố chắc chắn.

Nga đã nhiều lần cưỡng lại áp lực lật đổ Tổng thống Assad với lý do rằng tương lai của ông phải do người dân Syria, chứ không phải bên ngoài, quyết định.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Vladimir Putin đã dội nước lạnh lên ý tưởng cho rằng thay chính quyền hiện tại là cải thiện được tình hình.

Thế nhưng phóng viên BBC ở Moscow Steve Rosenberg nói rằng nếu Nga kết luận rằng ông Assad cản trở tiến trình và không có ông ta trong chính quyền thì tốt hơn cho quyền lợi của quốc gia Syria thì Moscow sẽ thuận theo đề xuất mới.

'Bước chuyển'

Hồi tháng Tư, theo sau nhiều tháng đổ máu, chính phủ Syria đã thống nhất một kế hoạch hòa bình sáu điểm.

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Thứ Bảy tới sẽ có cuộc họp LHQ về đề xuất của ông Kofi Annan

Các quan sát viên LHQ đã được triển khai để điều phối ngừng bắn nhưng việc này đã không kéo dài và sứ vụ của các quan sát viên đã phải ngừng lại.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người cũng sẽ có mặt trong cuộc họp hôm thứ Bảy, nói rằng nếu như tất cả các bên nhất trí với lộ trình chuyển giao chính trị của ông Kofi Annan thì sẽ có hy vọng rằng "đây là bước chuyển lớn trong hoàn cảnh khó khăn của người dân Syria".

Đề xuất của ông Annan sẽ được năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an cũng như các nước lớn trong khu vực là Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Kuwait và Qatar thảo luận trước tại Geneva.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói Moscow trông đợi "các ngoại trưởng cùng bàn bạc kỹ lưỡng" để thúc đẩy việc chấm dứt giao tranh và bắt đầu đối thoại chính trị.

Phóng viên của chúng tôi nói rằng kế hoạch chuyển giao chính trị không thể thực thi chừng nào vẫn còn chiến sự.

Hôm thứ Tư, ít nhất bảy người chết trong một cuộc tấn công vào đài truyền hình thân chính phủ al-Ikhbariya nằm ở phía nam thủ đô Damascus.

Các nhân vật đấu tranh cũng cho hay bạo lực xảy ra tại các thành phố Homs, Deir al-Zour và Idlib.

LHQ cho hay ít nhất 10.000 người thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy ở Syria vào tháng 3/2011. Tháng Sáu vừa qua chính phủ Syria đưa tin 6.947 người Syria thiệt mạng, trong đó có ít nhất 3.211 dân thường và 2.566 binh lính.

Tin liên quan