EU thống nhất cứu trợ ngân hàng

Lãnh đạo châu Âu trong cuộc họp Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đức được nói đã nhượng bộ trước áp lực của Tây Ban Nha và Ý

Lãnh đạo EU vừa thống nhất sử dụng quỹ cứu trợ đồng tiền chung để hỗ trợ trực tiếp các ngân hàng đang gặp khó để không thêm nợ cho các chính phủ.

Sau 13 tiếng đồng hồ đàm phán, họ cũng thỏa thuận thiết lập một tổ chức giám sát ngân hàng chung cho khu vực eurozone.

Tây Ban Nha và Ý đã gây áp lực với Đức, đòi dùng tiền từ quỹ cứu trợ mua lại nợ của các chính phủ trên thị trường để kiềm chế chi phí vay.

Lãnh đạo các nước sử dụng đồng euro đã nhất trí bắt đầu thực hiện quyết định mới đạt được từ ngày 9/7.

Tuy nhiên có thể phải tới tận cuối năm nguồn tài chính này mới có thể sử dụng được.

Thông báo về thỏa thuận đạt được, Chủ tịch Ủy hội EU Herman van Rompuy nói quyết định mới sẽ phá vỡ "vòng tròn luẩn quẩn" giữa các ngân hàng và chính phủ.

Đồng euro tăng giá so với đồng đôla tại thị trường châu Á sau khi có tin từ Brussels. Giá cổ phiếu ở Đức và London cũng tăng mạnh.

Kiểm soát tài chính

Thỏa thuận mới của các lãnh đạo EU cũng nỗ lực giải quyết vấn đề nảy sinh với một thỏa thuận trước đó về cho các ngân hàng Tây Ban Nha vay vốn.

Câu hỏi đặt ra về nguồn gốc vốn vay và đối tượng cho vay nào sẽ được ưu tiên trong trường hợp vỡ nợ.

Thỏa thuận vừa đạt được chỉ rõ rằng quỹ cứu trợ hiện tại của châu Âu sẽ trợ giúp tài chính theo các quy định hiện hành cho tới khi quỹ mới, có tên là Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), bắt đầu hoạt động.

Phóng viên kinh tế của BBC Andrew Walker, có mặt tại Brussels, nói các khoản cho vay này sẽ không được ưu tiên hơn các khoản cho vay từ các ngân hàng tư nhân.

Điều này có nghĩa là trong trường hợp Tây Ban Nha vỡ nợ, các chủ thể cho vay theo khuôn khổ quỹ này sẽ không được đối xử ưu đãi gì hơn, và như vậy khuyến khích được các nhà đầu tư tư nhân cho vay.

Giới phân tích nói Đức dường như đã nhượng bộ sau khi bị áp lực từ Tây Ban Nha và Ý.

Hai nước này muốn có các biện pháp giảm chi phí vay.

Phóng viên của chúng tôi nói rằng cho dù Đức đã nhượng bộ́ phần nào, Thủ tướng Angela Merkel vẫn đạt được một điều mà bà vận động xưa nay là Brussels phải có thêm kiểm soát đối với tình hình tài chính của các nước trong khu vực đồng euro.

Trong cuộc đàm phán vừa qua, tân Tổng thống Pháp Francois Hollande có vẻ đã nghiêng về ủng hộ Ý và Tây Ban Nha.

Gói hỗ trợ tài chính thúc đẩy tăng trưởng mới được ông Rompuy loan báo bao gồm:

- Nguồn vốn 10 tỷ euro cho Ngân hàng Đầu tư châu Âu, hy vọng kéo theo các nguồn vốn cho vay khác lên thêm tổng cộng 60 tỷ euro

- Dùng 60 tỷ euro vốn hỗ trợ cơ cấu chưa sử dụng để giúp các doanh nghiệp nhỏ và tạo công ăn việc làm cho thanh niên

- Phát hành thử nghiệm trái phiếu dự án EU trị giá 4,5 tỷ euro để cải thiện hạ tầng, chú trọng năng lượng, giao thông và liên lạc viễn thông.

Tin liên quan