Biểu tình lớn phản đối hạt nhân ở Nhật

Lò phản ứng Ohi, Nhật Bản Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhiều người dân Nhật Bản không tin vào những lời đảm bảo của chính phủ về an toàn điện hạt nhân

Nhật Bản khởi động lại lò phản ứng hạt nhân đầu tiên kể từ khi xảy ra sự cố gây khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima năm ngoái.

Hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình chống hạt nhân tại Tokyo, bên ngoài tư dinh của Thủ tướng Yoshihiko Noda, hô vang các khẩu hiệu phản đối tái khởi động hạt nhân.

Hàng trăm người cũng đã tập hợp gần nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Ohi để phản đối động thái vốn gây ra sự chia rẽ công luận.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản đã kêu gọi sự ủng hộ, nói rằng sự trở lại với điện hạt nhân là cần thiết cho nền kinh tế.

Tất cả 50 nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã bị đóng cửa sau khủng hoảng hạt nhân tại Fukushima do sóng thần và động đất gây ra.

Cuộc khủng hoảng được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sự cố Chernobyl vào năm 1986.

Chặn đường

Sẽ phải chờ đến ngày thứ Tư để lò phản ứng số 3 tại Ohi, ở tỉnh Fukui duyên hải miền tây nước này, có thể bắt đầu cung cấp điện.

Theo nhà điều vận Kansai Electric Power Co (Kepco), lò phản ứng dự kiến sẽ hoạt động đầy đủ vào cuối tuần.

Khoảng 200.000 ngàn người tham gia biểu tình

Khoảng 100 trong tổng số 650 người biểu tình phản đối tại nhà máy hạt nhân đã chặn một con đường gần đó qua đêm, nhưng một phát ngôn viên của Kepco nói việc tái kích hoạt sẽ không bị ảnh hưởng, theo hãng tin Reuters.

Việc tái khởi động lò phản ứng với công suất 1180-mW theo lệnh của ông Noda cho phép tái hoạt động của cả lò này và lò phản ứng khác, lò số 4 tại Ohi, sau khi đã tiến hành các thử nghiệm nghiêm ngặt.

Lò phản ứng số 4 dự kiến được tái khởi động vào ngày 14 tháng Bảy.

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi người dân ủng hộ động thái này, nói rằng đây là điều cần thiết để củng cố nền kinh tế và ngăn chặn tình trạng thiếu năng lượng trong mùa Hè.

Quyết định này đã được chào đón bởi các doanh nghiệp vốn lên tiếng lo ngại về việc thiếu năng lượng cho công nghiệp.

Bất đồng chính kiến

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cơ sở điện hạt nhân thuộc thị trấn Ohi nằm ở tỉnh duyên hải miền Tây của Nhật Bản, Fukui

Hôm thứ Sáu, hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình chống hạt nhân tại Tokyo bên ngoài tư dinh của Thủ tướng Noda, hô vang các khẩu hiệu 'Phản đối tái khởi động hạt nhân' trong một diễn biến bất đồng hiếm hoi ở Nhật Bản.

Phóng viên BBC Mariko Oi, ở Tokyo, nói rằng đây là một trong các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi lò phản ứng ở nhà máy điện Fukushima bị hư hại tháng Ba năm 2011.

Có các con số khác nhau về số lượng người tham dự, nhưng những nhà tổ chức cho biết 200.000 người đã tham gia, theo phóng viên của chúng tôi.

Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục xem xét liệu việc kích hoạt trở lại các nhà máy hạt nhân có an toàn hay không.

Tuy nhiên, những người biểu tình nói rằng họ không cảm thấy thuyết phục vệ sự đảm bảo của chính phủ về an toàn.

Họ cho rằng Nhật Bản nên tận dụng cơ hội để chuyển sang các nguồn năng lượng thay thế.

Nobuhiko Shudo, một người biểu ở Tokyo nói với BBC rằng vấn đề xử lý chất thải phóng xạ là then chốt nhất.

"Điều quan trọng nhất đối với chúng ta là giữ bền vững Trái đất cho các thế hệ tiếp sau, vì vậy nếu gặp vấn đề để giữ cho hành tinh sạch và đẹp, thì chúng ta phải thay đổi cơ cấu công nghiệp để thúc đẩy các nguồn năng lượng thay thế," ông nói.

Tin liên quan