Assad ngỏ ý tiếc vụ bắn rơi F-4

Tổng thống Bashar al-Assad Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Bashar al-Assad đã có cuộc phỏng vấn hai tiếng rưỡi với báo Thổ

Tổng thống Syria Bashar al-Assad được dẫn lời ngỏ ý tiếc "100%" về vụ chiến đấu cơ F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi vào không phận Syria.

Trong một bài phỏng vấn với báo Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Assad nói chiếc máy bay này đã bay vào khu vực mà trước kia không quân Israel từng sử dụng.

Chiếc F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống Địa Trung Hải hồi tháng trước và hai phi công mất tích.

Vụ này đã gây căng thẳng giữa hai nước.

Tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án hành động của Syria và nói quốc gia láng giềng này là "đe dọa rõ ràng và hiện hữu".

Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển pháo cao xạ tới vùng biên giới với Syria và hôm Chủ nhật cũng điều sáu chiếc máy bay phản lực F-16 khi nghe tin trực thăng Syria lại gần vùng biên giới.

Tổng thống Assad được dẫn lời nói: "Chúng tôi sẽ không để vụ bắn máy bay này biến thành xung đột quân sự giữa hai bên".

Báo Cumhuriyet, được cho là đã thực hiện cuộc phỏng vấn với ông Assad tại Damascus hôm Chủ nhật vừa qua, đăng hình ông đứng bên cạnh trưởng văn phòng đại diện của báo này tại Ankara, Utku Cakirozer.

Các diễn biến khác

Trong cuộc phỏng vấn với báo Thổ, ông Assad đang cố gắng làm dịu xung đột biên giới, nói rằng Syria chưa và sẽ không tăng hiện diện quân sự của mình, cho dù chính quyền ông Erdogan sẽ hành xử như thế nào.

Ông được dẫn lời nói: "Chúng tôi cho rằng đây chỉ là lỗi của phi công và chỉ là một trường hợp cá biệt, không nên thổi phồng quá mức".

Cumhuriyet cho hay cuộc phỏng vấn kéo dài hai tiếng rưỡi đồng hồ, và ông Assad giải thích rằng danh tính của chiếc phản lực cơ chỉ rõ ràng sau khi nó đã bị bắn hạ.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ tối thứ Hai đưa tin 85 binh sỹ Syria, trong có 14 sỹ quan, đã đào ngũ qua biên giới Thổ.

Đây là nhóm đào ngũ đông nhất kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy vào tháng Ba 2011.

Trong khi đó, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cáo buộc Syria đang thực hiện điều mà tổ chức này gọi là chính sách tra tấn được nhà nước cho phép.

Ít nhất 78 người thiệt mạng ở Syria trong hôm thứ Hai 2/7. Các cuộc giao tranh đang xảy ra tại Damascus và quân chính quyền đang hoạt động tại các thành phố Deraa và Deir Ezzor.

Tin liên quan