Pakistan cho Mỹ nối lại tuyến tiếp vận

Cập nhật: 06:07 GMT - thứ tư, 4 tháng 7, 2012
Đoàn xe tiếp vận của Mỹ trên lãnh thổ Pakistan

Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào Pakistan trong cuộc chiến ở Afghanistan

Pakistan sẽ mở lại tuyến đường tiếp vận trọng yếu cho lực lượng do Nato dẫn đầu ở Afghanistan sau khi Mỹ đã xin lỗi đã giết nhầm 24 binh lính của họ hồi tháng 11 năm ngoái, cả Washington và Islamabad đều thông báo.

Quyết định này giúp tiết kiệm hàng trăm triệu đô la cho Mỹ trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan.

Phía Pakistan cho biết họ hy vọng rằng động thái này sẽ giúp họ cải thiện quan hệ với Mỹ và các nước Nato khác.

Lực lượng Taliban ở Pakistan ngay lập tức đã lên tiếng đe dọa sẽ tấn công các đoàn xe tiếp vận.

Mỹ nhận sai

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thông báo quyết định này sau khi nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Pakistan Hina Rabbani Khar.

"Chúng tôi xin lỗi vì những mất mát mà quân đội Pakistan phải gánh chịu. Chúng tôi cam kết làm việc chặt chẽ với Pakistan và Afghanistan để sự việc như thế này không bao giờ xảy ra lần nữa."

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

“Tôi gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình của các binh sỹ Pakistan bị thiệt mạng,” bà phát biểu trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cuộc tranh cãi kéo dài bảy tháng về tuyến đường tiếp vận đã làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ giữa Mỹ và Pakistan với cả hai phía đều không muốn nhượng bộ.

Căng thẳng nổ ra hồi tháng 11 năm ngoái sau khi hàng chục binh sỹ Pakistan bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ vào hai tiền đồn tại biên giới với Afghanistan.

Tuyến đường tiếp vận thông qua lãnh thổ Pakistan có vai trò trọng yếu đối với Mỹ trong lúc nước này đang chuẩn bị rút toàn bộ lực lượng chiến đấu ra khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Lúc này cũng có tin cho rằng Mỹ sẽ tháo khoán số tiền hơn 1 tỷ đô la viện trợ cho quân đội Pakistan.

Phát biểu trong thông cáo, bà Clinton nói: “Ngoại trưởng Khar và tôi thừa nhận những sai lầm đã gây ra cái chết của các binh sỹ Pakistan.”

Đoàn xe tiếp vận xăng dầu của Mỹ ở Karachi, Pakistan

Cả Mỹ và Pakistan đều nhượng bộ sau nhiều tháng căng thẳng

“Chúng tôi xin lỗi vì những mất mát mà quân đội Pakistan phải gánh chịu. Chúng tôi cam kết làm việc chặt chẽ với Pakistan và Afghanistan để sự việc như thế này không bao giờ xảy ra lần nữa,” bà nói.

Pakistan lùi bước

Islamabad xác nhận họ không tăng phí quá cảnh đối với các đoàn xe tiếp vận.

Các quan chức Mỹ thì cho biết mức phí hiện tại là 250 đô la cho mỗi xe sẽ không đổi. Trước đó Washington đã rất dè dặt với yêu sách của Pakistan đòi đến 5.000 đô la cho mỗi xe container để mở lại tuyến đường tiếp vận.

Theo phóng viên Kim Ghattas của BBC thì Washington không muốn xin lỗi Pakistan vì người Mỹ rất tức giận việc binh sỹ của họ ở Afghanistan bị sát hại do các cuộc tấn công của các nhóm chiến binh bị cáo buộc là có liên hệ với cơ quan tình báo Pakistan ISI.

Sau khi Mỹ đưa ra lời xin lỗi, Đại sứ Sherry Rehman của Pakistan tại Washington nói bà hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ bước sang một giai đoạn tốt hơn.

"Tôi tin tưởng rằng cả hai nước đồng thuận trên nhiều vấn đề cốt yếu, nhất là việc đem lại hòa bình cho khu vực."

Sherry Rehman, đại sứ Pakistan tại Washington

“Tôi tin tưởng rằng cả hai nước đồng thuận trên nhiều vấn đề cốt yếu, nhất là việc đem lại hòa bình cho khu vực,” bà nói thêm.

Trong lúc tranh cãi, Mỹ đã giảm bớt sự phụ thuộc vào Pakistan bằng cách sử dụng một tuyến đường đắt đỏ hơn xuyên qua Trung Á để tiếp tế cho lực lượng của họ.

Tướng John Allen, tư lệnh của Nato ở Afghanistan, phát biểu rằng quyết định nối lại tuyến đường tiếp vận là ‘sự thể hiện mong muốn của phía Pakistan giúp tạo dựng tương lai tươi sáng hơn cho cả Afghanistan và toàn bộ khu vực.”

Tướng Allen đã có các cuộc hội đàm ở Islamabad trong vòng 6 ngày qua.

Hồi tháng Tư, các nghị sỹ Pakistan đã phê chuẩn những quy tắc mới cho mối quan hệ với Hoa Kỳ. Tuy nhiên họ cũng yêu cầu nước này phải xin lỗi vô điều kiện cho vụ tấn công hồi tháng 11 và chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.