Ngoại trưởng Mỹ đến Lào sau gần 60 năm

Ngoại trưởng Hillary Clinton đến Paris dự hội nghị 'Những người bạn của Syria Bản quyền hình ảnh s
Image caption Bà Clinton dừng chân ở Paris để bàn về Syria - chặng đầu trong chuyến công du đến 8 nước

Bà Hillary Clinton sẽ trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đặt chân đến Lào trong vòng 57 năm qua trong khuôn khổ một chuyến công du dồn dập đến 8 nước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm ngày 5/7.

Như vậy với các chặng dừng chân ở Việt Nam và Campuchia, bà Clinton sẽ đến thăm toàn bộ ba nước trên bán đảo Đông Dương là trong khuôn khổ chuyến công cán lần này.

Công du 8 nước

Theo thông cáo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland thì bà Clinton sẽ khởi hành vào thứ Năm ngày 5/7 với chặng dừng chân đầu tiên ở Pháp để tham dự hội nghị ‘Những người bạn của Syria’.

Sau Pháp, bà sẽ lần lượt đến thăm Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ai Cập và cuối cùng là Israel.

Bà Clinton đã được Ngoại trưởng Lào Thongloun Sisoulith đưa ra lời mời chính thức đến thăm đất nước của ông vào năm 2010.

Khi đó ông Sisoulith là quan chức cấp cao đầu tiên của Lào đến Washington kể từ khi lực lượng cộng sản do Liên Xô hậu thuẫn lật đổ chế độ quân chủ để tiếm quyền vào năm 1975.

Quan hệ giữa Mỹ với Lào dù chưa bao giờ bị cắt đứt nhưng lâu nay vẫn trong tình trạng căng thẳng. Một phần là do chiến dịch đàn áp của chính phủ Lào đối với sắc dân Hmong vốn đứng về phía Mỹ trong suốt cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Tuy nhiên Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ bình thường với Lào vào năm 2004 và gần đây đang tìm cách giúp dọn sạch vũ khí còn sót lại từ cuộc chiến vốn vẫn tiếp tục làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Hoa Kỳ đã thả hàng tấn bom xuống lãnh thổ Lào để cắt đứt đường chi viện từ Bắc Việt. Theo một cuộc khảo sát vào năm 2010 thì bom Mỹ đã giết chết và làm thương khoảng 50.000 người dân Lào.

Các nhà quan sát cho rằng trọng tâm của các cuộc hội đàm của bà Clinton ở Lào có thể là Sáng kiến vùng hạ sông Mekong của chính quyền Mỹ cũng như các nỗ lực chống lại nạn buôn bán ma túy.

Bà Clinton cũng sẽ nỗ lực làm hồi sinh hy vọng tìm được thi hài của các lính Mỹ tử trận trong chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra Sáng kiến vùng hạ sông Mekong để giúp đỡ trong các lĩnh vực môi trường, y tế và giáo dục ở khu vực đông dân cư này trong nỗ lực xây dựng lại quan hệ với các nước đông nam Á.

Hiện vẫn chưa rõ liệu bà Clinton có đề cập vấn đề người Hmong với giới lãnh đạo tại Vientiane hay không.

Khoảng 250.000 người Hmong đã định cư ở Mỹ. Họ thường lên án tình trạng phân biệt đối xử đối với họ ở Lào và kêu gọi các nhà làm luật Hoa Kỳ gây sức ép lên Vientiane.

‘Đình chỉ đập Xayaburi’

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Lào rất cần xây nhà máy thủy điện để tìm nguồn thu cho đất nước

Trong lúc này, chính phủ Lào đã cam kết đình chỉ việc xây dựng đập thủy điện Xayaburi cho đến khi tất cả quan ngại về môi trường của các nước láng giềng được giải đáp, hãng tin Pháp AFP dẫn lời truyền thông nhà nước của Lào cho biết.

Dự án trị giá gần 4 tỷ đô la này, vốn do tập đoàn CH Karnchang của Thái Lan đứng ra xây dựng, đã gây chia rẽ sâu sắc 4 nước thuộc hạ lưu sông Mekong là Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Sông Mekong là nguồn sống của nhiều người dân bốn nước này vốn dựa vào nguồn thủy sản và nguồn nước sông để trồng trọt.

Lào nằm trong số những quốc gia nghèo nhất thế giới với dân số chỉ có 6,5 triệu người. Nước này xem các dự án thủy điện là nguồn sống đối với tương lai của họ vì chúng sẽ giúp họ trở thành ‘nhà máy điện của vùng đông nam Á’ có khả năng bán điện cho các nước láng giềng có trình độ công nghiệp hóa cao.

Cũng theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ thì khi đến Hà Nội vào ngày 10/7, bà Clinton sẽ hội kiến các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam.

Bà cũng sẽ chứng kiến việc ký kết một số thỏa thuận về trao đổi giáo dục, các hợp đồng thương mại và gặp gỡ đại diện các cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ngay sau Hà Nội bà Clinton sẽ bay đến Phnom Penh vào ngày 11/7 để tham dự vào một loạt các hội nghị khu vực cùng với khối Asean.

Tin liên quan