Thái Lan 'giúp TQ' về Biển Đông

Cập nhật: 10:45 GMT - thứ bảy, 7 tháng 7, 2012
Thủ tướng Yingluck gặp ông Hồ Cẩm Đào khi thăm Bắc Kinh 2012

Thủ tướng Thái Lan Yingluck tiếp tục phát triển quan hệ với Trung Quốc

Ngoại trưởng Thái Lan tuyên bố nước này sẽ giúp Trung Quốc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông.

Ông Surapong Tovichakchaikul phát biểu sau khi gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nhân chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 1 đến 5 tháng Bảy.

Ông nói phía Trung Quốc đã bày tỏ với ông lo ngại về cuộc tranh chấp ở Trường Sa với Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia.

Vào cuối tháng này, Thái Lan sẽ thay Việt Nam trong vai trò điều phối quan hệ của Asean với Trung Quốc.

"Lập trường của Thái Lan là cố gắng có hòa bình ở Biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi muốn các nước tranh chấp giải quyết xung đột qua đàm phán."

"Thái Lan, trong vai trò điều phối Asean - Trung Quốc, muốn Trung Quốc có niềm tin rằng trong nhiệm kỳ ba năm của chúng tôi, vương quốc chúng tôi sẽ đóng vai trò giúp Trung Quốc hài lòng," ông Surapong nói với ông Dương.

Theo báo Thái Bangkok Post, Ngoại trưởng Thái Lan nói nước ông sẵn sàng thảo luận với các nước tranh chấp để biết nhu cầu và quan điểm chung.

Tuần sau ở Phnom Penh, hội nghị ngoại trưởng các nước Đông Nam Á sẽ bàn về căng thẳng ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Thái Lan cũng nói chính phủ Trung Quốc hoan nghênh quân đội hai nước tăng cường hợp tác.

Bấm Trong một bài viết gần đây, chuyên gia Đông Nam Á Ian Storey cho biết Thái Lan không muốn nêu lập trường về tranh chấp Biển Đông và cảm thấy thương mại với Trung Quốc ngày càng quan trọng.

Một lý do quan hệ Thái Lan – Trung Quốc tiến triển tốt đẹp là vì hai nước không có tranh chấp tại Biển Đông.

Từ 20 năm qua, Bangkok chưa bao giờ phê phán hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, và cũng không ủng hộ Việt Nam hay Philippines mỗi khi căng thẳng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.