Romney vượt Obama về khoản gây quỹ

Cập nhật: 18:42 GMT - thứ hai, 9 tháng 7, 2012
Hình minh họa

Ông Romney (trái) đang có ưu thế về tài chính

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney quyên được 106 triệu đôla trong tháng Sáu, hơn Tổng thống Barack Obama đến 35 triệu đôla.

Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp chứng kiến ông Romney vượt hơn tổng thống Mỹ trong việc quyên góp.

Phe của ông Romney cho hay họ nay đã có 160 triệu tiền mặt để tăng đà tiến trong chiến dịch bốn tháng đối đầu với ông Obama.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Obama quyên được 71 triệu đôla trong tháng Sáu, và 60 triệu đôla trong tháng Năm.

Ưu thế tiền bạc

Số tiền quyên được của phe Romney còn chưa tính đến các Ủy ban hành động chính trị (PAC), có thể quyên và chi tiền vô hạn để ủng hộ các ứng viên, mặc dù họ không được phép hỗ trợ trực tiếp cho chiến dịch.

Obama không được nhiều hậu thuẫn từ các ủy ban PAC này so với Romney. Tin tức nói những nhân vật bảo thủ giàu có đang đổ tiền vào các nhóm này để ủng hộ nghị trình của ứng viên Cộng hòa.

Tháng Năm là tháng đầu tiên khi ông Romney chiến thắng trong cuộc đua trong đảng, khiến ông lần đầu tiên quyên được nhiều tiền hơn tổng thống.

Thống kê cho hay trong tháng Sáu, ông Obama nhận được tiền từ 706,000 cá nhân, còn ông Romney nhận được của 560,000 cá nhân.

Các con số của tháng Sáu một phần quan trọng với ông Romney vì nó cho thấy có sự tăng mạnh hỗ trợ từ những người dân bình thường, vốn là khu vực mà ông Obama chiếm ưu thế.

Ông Romney nhận được 536,000 khoản ủng hộ có số tiền ít hơn 250 đôla hồi tháng rồi, so với 297,000 khoản tương tự trong tháng Năm.

Mặc dù đang có ưu thế về tiền bạc, nhóm của ông Romney khẳng định ông Obama mới đang chi tiền nhiều hơn.

Họ nói kể từ khi ông Romney chiến thắng trong đảng hồi tháng Tư, họ chỉ dành 17 triệu để quảng cáo, so với 46.2 triệu đôla của ông Obama.

Tuy vậy, con số này không tính khoản tiền được các nhóm PAC chi cho quảng cáo.

Ví dụ, một nhóm ủng hộ Romney, Crossroads GPS, loan báo tuần rồi là họ sẽ dành 25 triệu đôla cho các đoạn quảng cáo ở chín tiểu bang nhằm công kích ông Obama.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.