Nhật phản đối TQ xâm phạm chủ quyền

Một hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Căng thẳng gia tăng trên biển Hoa Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Nhật Bản đã triệu tập đại sứ Trung Quốc hôm thứ Tư ngày 11/7 để phản đối việc ba tàu tuần tra của nước này đến gần một quần đảo hiện đang có tranh chấp giữa hai nước.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết các tàu tuần tra này đã đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của họ xung quanh một chuỗi các hòn đảo trên biển Hoa Đông mà họ gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư vào sáng ngày 11/7.

Điều này đã khiến cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Tokyo để phản đối, ông Osamu Fujimura, chánh văn phòng nội các Nhật Bản cho biết.

“Rõ ràng là về mặt lịch sử và pháp lý thì Senkaku là phần lãnh thổ tự nhiên của Nhật Bản,” Fujimura phát biểu trong một cuộc họp báo.

Đội tàu đến gần vùng biển có tranh chấp được nhận diện là các tàu Ngư Chính 35001, Ngư Chính 204 và Ngư Chính 202, lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết.

Thủy thủ đoàn trên các tàu này sau đó đã rời khỏi vùng biển gần các đảo có tranh chấp. Tuy nhiên lúc đầu họ đã bác bỏ yêu cầu phải rời đi của phía Nhật Bản.

“Chúng tôi đang thực thi nhiệm vụ chính thức trong vùng biển của Trung Quốc. Yêu cầu không can thiệp. Hãy rời khỏi lãnh hải của Trung Quốc,” thủy thủ đoàn các tàu ngư chính này đáp lại theo lời kể của tuần duyên Nhật Bản.

Trước đó, chính phủ Tokyo nói họ có kế hoạch mua lại các hòn đảo này từ tay các chủ sở hữu tư nhân người Nhật. Tuy nhiên Trung Quốc phản pháo rằng Nhật Bản không có quyền mua bán ‘lãnh thổ thiêng liêng’ của họ.

Ngoại trưởng hai nước được dự kiến sẽ gặp nhau vào chiều thứ Tư ngày 11/7 bên lề diễn đàn Hiệp hội các quốc gia đông nam Á ở Phnom Penh.

Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn lời lực lượng tuần duyên nước này cho biết họ vẫn đang tiếp tục theo dõi các tàu này vốn vẫn đang lảng vảng ở vùng biển gần đó mặc dù đã ra khỏi ‘vùng biển của Nhật Bản’.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra sau khi một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phát biểu hôm thứ Hai ngày 9/7 rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật năm 1960 mà theo đó Mỹ có nghĩa vụ bảo Nhật trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quân sự.

Hiện nay quần đảo này thuộc sự quản lý của Nhật Bản và là một phần của thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa.

Tin liên quan