Tranh cãi Dow Chemicals tài trợ Olympics

Biểu tình chống Dow Chemical ở Hong Kong Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Công ty hóa chất Dow Chemicals và 35 công ty khác từng sản xuất chất da cam sử dụng trong cuộc chiến Việt Nam

Hội đồng thành phố London vừa kêu gọi Ban tổ chức Olympics hãy suy nghĩ lại về quan hệ đối tác của họ với Công ty hóa chất Dow Chemicals - công ty liên quan tới việc sản xuất chất da cam được sử dụng trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

Hội đồng thành phố London hôm 11/7 bỏ phiếu thông qua một nghị quyết chỉ trích việc Ủy ban Olympic Quốc tế lựa chọn Công ty Dow Chemicals là đối tác toàn cầu trong một thỏa thuận được nói là trị giá 100 triệu đôla trong 10 năm.

Các thành viên của Hội đồng thành phố đã thúc giục Ủy ban Olympics của London và Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) hãy "xem xét thành tích nhân quyền, đạo đức, xã hội và môi trường của các công ty khi giao cho họ những thỏa thuận đối tác danh tiếng".

Công ty hóa chất Dow Chemicals và 35 công ty khác từng sản xuất chất da cam cho chính phủ Mỹ, hóa chất thả xuống các khu rừng của Việt Nam vào những năm 1960 mà các nhà vận động nói rằng đã ngấm vào dây chuyền thực phẩm khiến trẻ em sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh qua nhiều thế hệ.

"Đã tới lúc Ban tổ chức Olympics 2012 và Ủy ban Olympics Quốc tế phải nhìn nhận nghiêm túc các tiêu chí về duy trì bền vững và đạo lý, và cần loại bỏ Dow Chemicals ra khỏi những thỏa thuận tài trợ trong tương lai," ông Navin Shah, đảng viên đảng Lao Động, nói với Hội đồng thành phố London.

Ông cũng đề xuất một giải pháp thúc giục Ban tổ chức xem xét lại quan hệ đối tác của họ với Dow Chemicals.

Tác nhân cam ở Việt Nam

Các nhà vận động ở phía đông London cũng muốn giải quyết tranh cãi về vai trò của công ty này liên quan tới chất da cam.

Một trong những người nhiều năm vận động cho nạn nhân chất da cam ở Việt Nam và cũng là người phản đối Dow Chemical tài trợ cho Olympics, ông Len Aldis, nói: "Tôi hy vọng việc bỏ phiếu tại Hội đồng thành phố sẽ dẫn tới việc IOC xem xét tới nỗi tức giận đang dấy lên gây ra do việc tài trợ của công ty Dow."

"Nó quá muộn cho Olympics 2012 vì sẽ khai mạc trong hai tuần nữa, nhưng Dow có một thỏa thuận với IOC kéo dài cho tới 2020 và việc này cần được xem lại."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà vận động tin rằng chất da cam để lại hậu quả cho nhiều thế hệ ở Việt Nam

Các nhà vận động tin rằng chất da cam đổ xuống Việt Nam giữa những năm 1961-71 đã gây tác hại tới gần năm triệu người Việt, thậm chí cả những người sinh ra nhiều năm sau đó.

Một phát ngôn viên của Dow Chemicals nói rằng "những cáo buộc và hành động thiếu thông tin và sai lệch" đang gây ảnh hưởng tới những người có quyền quyết định và rằng công ty này vẫn duy trì "những cam kết toàn vẹn" của họ trong đối tác với IOC và Olympics London 2012.

Trước đó hồi tháng Năm, Việt Nam đã cùng một số quốc gia khác cũng đã phản đối công ty hóa chất Dow Chemicals tài trợ cho Olympics 2012 vì công ty này từng sản xuất chất da cam thời chiến tranh Việt Nam.

Trong lá thư hồi đầu tháng 5 gửi cho Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với quyết định của IOC về việc chấp nhận Công ty hóa chất Dow Chemicals làm đối tác toàn cầu, tài trợ cho phong trào Olympics từ nay đến năm 2020".

Việt Nam kêu gọi IOC hãy xem xét lại việc nhận tài trợ của Dow Chemicals và yêu cầu công ty này hãy thực hiện nghĩa vụ của họ với các nạn nhân và khắc phục hậu quả.

Việt Nam đã không thành công trong vụ kiện chống lại Dow Chemicals và các công ty khác sản xuất chất da cam tại các tòa án ở Mỹ.

Nhiều năm qua Việt Nam và Hoa Kỳ đã tranh luận về việc bồi thường cho nạn nhân.

Thời gian gần đây, Hoa Kỳ nói có thể hợp tác với Việt Nam "trên tinh thần xây dựng để giải quyết những vấn đề do chiến tranh để lại".

Quốc hội Mỹ lần đầu tiên đã phê chuẩn khoản tiền 3 triệu đôla Mỹ hồi năm 2007 trong nỗ lực này và số tiền kể từ đó tăng lên thành 32 triệu đôla.

Tin liên quan