Hoa Kỳ siết chặt trừng phạt với Iran

Cập nhật: 22:25 GMT - thứ năm, 12 tháng 7, 2012
Khai thác dầu mỏ của Iran

Nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào xuất khẩu dầu của Iran

Hoa Kỳ nói tiếp tục thắt chặt các biện pháp cấm vận đối với Iran nhắm vào chương trình hạt nhân của nước này.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói đã lập sổ đen một số công ty và cá nhân mà Bộ tin rằng đang đóng góp vào những nỗ lực để có vũ khí hạt nhân.

Bộ này cũng nói họ đã xác định được một số công ty và các ngân hàng hoạt động như các tổ chức được núp tên giúp Iran trốn tránh các biện pháp trừng phạt hiện hữu.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hoà bình.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục áp lực chừng nào Iran còn từ chối giải quyết mối quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của mình,” quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ David Cohen nói.

Ông nói thêm rằng các bước mới nhất nhằm "làm gián đoạn các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran, cũng như những nỗ lực lừa dối sử dụng các công ty đã được núp bóng để bán và vận chuyển dầu của nước này".

Mục tiêu của các biện pháp mới nhằm vào 11 công ty bị cáo buộc có liên quan đến Bộ Quốc phòng Iran, lực lượng Vệ binh cách mạng, hãng vận tải biển quốc gia và một trường đại học, theo hãng tin AP.

Các hình phạt cũng được áp dụng đối với bốn cá nhân được cho là hỗ trợ chương trình hạt nhân của Iran.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.