Giao tranh dữ dội ở thủ đô Damascus

Cập nhật: 06:25 GMT - thứ hai, 16 tháng 7, 2012
Các cột khói được thấy bốc lên ở Damascus

Chiến sự ở Syria ngày một ác liệt

Thủ đô Damascus của Syria đã chứng kiến giao tranh dữ dội nhất kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad, theo các nguồn tin tại chỗ và các nhà hoạt động dân quyền.

Các cột khói cao bốc lên từ các khu ngoại ô trong lúc quân đội chính phủ đang nỗ lực đánh bật Quân đội Syria Tự do (FSA) của phe đối lập.

Gần đến trung tâm

Chiến sự nổ ra giữa lúc ông Kofi Annan, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập chuẩn bị gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông Annan được cho là sẽ hối thúc Nga gây sức ép đối với chính quyền Syria để bắt đầu quá trình chuyển giao chính trị.

Tuy nhiên phóng viên BBC Steve Rosenberg ở Moscow nhận định rằng không có dấu hiệu gì cho thấy Nga sẽ chịu nhượng bộ.

Phóng viên BBC Jim Muir ở nước láng giềng Lebanon cho biết giao tranh giữa Quân đội Syria Tự do và lực lượng chính phủ dường như đang ngày một tiến gần đến trung tâm cua Damascus và thành trì của chế độ.

Có tin cho biết xe tăng và súng cối đã được sử dụng ở rìa phía nam của thành phố – ở các khu vực như Tadhamon, Midan và xung quanh các trại tị nạn gần đó của người Palestine.

Ở nhiều khu vực người dân đang chạy trốn trong khi ở một số nơi khác trong thành phố những người phản đối đốt lốp xe để phong tỏa các con đường.

Tuân thủ luật chiến tranh

Bom nổ ở Damascus

Damascus đã từng chứng kiến các cuộc tấn công gây chết người

Chính quyền của ông Bashar al-Assad đang chịu thêm sức ép sau khi Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế vốn giám sát Công ước Geneva cho biết chiến sự đã lan rộng ra ngoài phạm vi của ba điểm nóng là Idlib, Homs và Hama.

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) đã nói rằng xung đột ở Syria giờ đây thật sự đã là một cuộc nội chiến.

Điều này có nghĩa là các chiến binh trên khắp Syria đều nằm trong phạm vi chi phối của Công ước Geneva và có thể bị truy tố về tội ác chiến tranh trong tương lai.

Trước đó ICRC đã xem các khu vực xung quanh các thành phố Idlib, Homs và Hama là ‘vùng chiến sự’.

Ông Hicham Hassan, phát ngôn nhân của ICRC phát biểu rằng giờ đây Syria được xem như là đang trong tình trạng ‘xung đột vũ trang không mang tính quốc tế’ – một thuật ngữ kỹ thuật mô tả nội chiến.

“Điều quan trọng là luật nhân đạo quốc tế cần được áp dụng ở những nơi có xung đột giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria,” ông nói.

Tuyên bố của ICRC cũng trùng khớp với nhận định trước đó của cả Tổng thống Assad và người đứng đầu của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc Herve Ladsous rằng Syria đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo phóng viên BBC ở Geneva Imogen Foulkes thì tuyên bố của ICRC có ý nghĩa quan trọng bởi vì chức năng của tổ chức này là giám sát cách thức tiến hành cuộc chiến và yêu cầu các bên phải tuân thủ các quy tắc chiến tranh.

Từ giờ trở đi, tất cả các bên tham chiến ở Syria chính thức bị chi phối bởi luật chiến tranh và có thể bị truy tố về tội phạm chiến tranh nếu vi phạm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.