Kim Jong-un trở thành nguyên soái

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Kim Jong-un đang chứng tỏ uy quyền với quân đội?

Kim Jong-un, lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn, đã nhận hàm ‘nguyên soái’, truyền thông nhà nước của nước này cho biết.

Nguyên soái là hàm cao nhất trong quân đội Triều Tiên. Do đó động thái này sẽ củng cố sự kiểm soát của Kim Jong-un đối với quân đội.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Bắc Hàn có sự điều chỉnh nhân sự lãnh đạo quân đội với việc Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho bị cách chức do ‘ốm yếu’ còn vị một vị tướng gần như không ai biết đến được phong hàm phó nguyên soái.

Cố lãnh đạo Kim Jong-il cũng có hàm nguyên soái và được truy phong thống tướng hồi tháng Hai năm nay trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông.

Thông cáo của hãng thông tấn KCNA viết: “Đã có quyết định phong hàm nguyên soái của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên cho đồng chí Kim Jong-un, tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Triều Tiên.”

“Quyết định này được đưa ra bởi Ban chấp hành trung ương, Quân ủy trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, Ủy ban quốc phòng quốc gia và Đại hội nhân dân tối cao (Quốc hội) của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên,” thông cáo cho biết.

Ri Yong-ho, 69 tuổi, cũng bị cách chức phó chủ tịch Quân ủy trung ương và ủy viên Bộ chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên.

Những động thái liên tục của Bắc Hàn đối với quân đội trong thời gian gần đây đã gây ra nhiều suy đoán từ bên ngoài.

Việc phong hàm lần này là một dấu hiệu nữa cho thấy rằng Kim Jong-un đang chuẩn bị cai trị Bắc Hàn bằng quân đội cũng tương tự như người cha của ông là Kim Jong-il và rằng ông đang củng cố quyền hành của mình, phóng viên BBC Lucy Williamson ở Seoul cho biết.

Cho đến giờ thì Kim con đã nắm quyền ở Bắc Hàn được 6 tháng. Hiện có tin đồn cho rằng nhà lãnh đạo trẻ trong độ tuổi chưa tới 30 này đang cất nhắc một thế hệ các quan chức trẻ. Bên ngoài đang quan sát ông chặt chẽ để tìm các dấu hiệu chứng tỏ liệu có phải ông đang đưa Bắc Hàn theo hướng mới hay không, phóng viên BBC cho biết.

“Cái mà chúng ta đang chứng kiến là tái tổ chức bộ máy chính quyền Bắc Hàn từ những người cũ trung thành với Kim Jong-il sang những người vệ binh mới,” nhà phân tích Jasper Kim của Tổ chức nghiên cứu toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói với BBC.

Tin liên quan