TQ cam kết 20 tỷ đô la cho châu Phi

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Thượng đỉnh Trung - Phi
Image caption Diễn đàn hợp tác Trung-Phi là nơi Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng với các nước châu Phi

Diễn đàn hợp tác Trung-Phi là nơi Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng với các nước châu Phi

Trung Quốc đã cam kết khoản tín dụng trị giá 20 tỷ đô la dành cho châu Phi trong vòng 3 năm tới trong một nỗ lực thắt chặt quan hệ và tăng cường giao thương với châu lục này.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đưa ra tuyên bố trên tại một hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh với các nguyên thủ đến từ 50 quốc gia châu Phi.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng đến tham dự hội nghị lần thứ năm này của Diễn đàn Hợp tác Trung-Phi.

Hồ Cẩm Đào nói các khoản cho vay này sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ.

Trung-Phi phối hợp

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi các quốc gia châu Phi hợp tác nhiều hơn với Trung Quốc trên các vấn đề quốc tế.

Cùng là những quốc gia đang phát triển nên Trung Quốc và các nước châu Phi nên làm việc cùng nhau tốt hơn nữa để đối phó với việc ‘nước lớn bắt nạt nước bé, kẻ mạnh hiếp đáp kẻ yếu và người giàu áp bức người nghèo’ trên các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hồ phát biểu.

Khoản tín dụng này nhiều gấp đôi so với số tiền mà Trung Quốc đã cam kết lần trước tại hội nghị năm 2009 cho giai đoạn ba năm. Kể từ đó, nước này đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi.

Giao thương giữa Trung Quốc và châu lục này đã đạt mức kỷ lục vào năm 2011 là 166 tỷ đô la, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh cho biết trên tờ nhật báo China Daily trước khi bắt đầu diễn đàn kéo dài trong hai ngày này.

“Chúng tôi muốn tiếp tục tăng cường tình hữu nghị truyền thống... loại trừ sự can thiệp từ bên ngoài cũng như thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau,” ông Hồ phát biểu.

Hôm thứ Tư ngày 18/7, cả Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đều đã có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo chủ chốt của châu Phi, trong đó có Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Bành trướng nhanh chóng

Sự bành trướng nhanh chóng của Trung Quốc trên lục địa đen đã bị một số giới chỉ trích về các vấn đề môi trường và tranh chấp lao động.

Nhiều người đang quan tâm đến động thái của các công ty Trung Quốc ở châu Phi là thuê mướn phần lớn lao động là công dân của họ.

Thủ tướng Ôn phát biểu rằng giờ đây Trung Quốc nên tập trung vào việc tạo việc làm cho người dân trên lục địa và làm việc với các nước châu Phi hướng đến tăng trưởng bền vững.

Tại một hội nghị kinh tế được tổ chức cùng với Thượng đỉnh Trung-Phi hôm thứ Tư ngày 18/7, Thủ tướng Ôn nói Trung Quốc sẽ ‘tăng cường nhập khẩu’ các hàng hóa của châu Phi và ‘mở rộng hơn nữa’ thị trường nội địa của họ đến các quốc gia trên châu lục này.

“Chúng ta cần phải thúc đẩy giao thương cân bằng giữa Trung Quốc và châu Phi,” ông nói.

Ông cũng cam kết Trung Quốc sẽ lưu tâm hơn đến việc bảo vệ môi trường và các vấn đề văn hóa trong khi làm ăn trên lục địa này.

“Đối với các vấn đề hiện tại và các tình huống mới trong mối hợp tác Trung-Phi, chính phủ Trung Quốc đang làm việc tích cực với các nước châu Phi để tìm kiếm các biện pháp và giải pháp hiệu quả,” ông nói thêm.

Tin liên quan