Phía Đông Aleppo bị phi cơ bắn phá

Cập nhật: 10:28 GMT - thứ ba, 24 tháng 7, 2012

Xe tăng chính phủ chặn quân nổi dậy Allepo trong giao tranh từ cuối tuần

Một số phi cơ oanh kích phía Đông của Aleppo, đô thị lớn thứ nhì tại Syria trong lúc giao tranh vẫn tiếp diễn, theo một nhà báo của BBC có mặt trong vùng.

Trước đó, tin tức trong ngày 24/4 cho hay binh lính quân đội Syria đã đụng độ với quân nổi dậy ở thủ đô Damascus và tại Aleppo khi hai bên giành nhau quyền kiểm soát thành phố này.

Tại Aleppo và Homs đã diễn ra các cuộc nổi loạn và toan vượt ngục của tù nhân. Chín người bị giam giữ đã thiệt mạng trong cuộc nổi loạn ở Aleppo, các nhà hoạt động nói.

Họ cũng cho biết lực lượng an ninh đe dọa sẽ tấn công nhà tù tại Homs.

Giao tranh tiếp tục diễn ra giữa lúc quốc tế lo ngại về khả năng Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Hôm thứ Hai Damascus nói họ sẽ không triển khai vũ khí này ở bên trong Syria nhưng sẽ dùng chúng chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài.

'Thảm họa'

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria nói lực lượng an ninh đã nổ súng tại nhà tù ở Aleppo trong đêm và dùng hơi ngạt trấn áp những người bị giam giữ.

Tổ chức này đưa ra tuyên bố nói đã xảy ra cháy bên trong nhà tù.

Cũng có tin về các vụ cháy nổ ở nhà tù tại Homs nơi các cảnh sát không vũ trang đã đào ngũ và tù nhân biểu tình ngồi.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria nói một số điều tra viên đã được cử tới điều tra sau khi hai tù nhân thiệt mạng hôm thứ Bẩy.

Trong khi đó một tổ chức khác, Ủy ban Điều phối Địa phương, nói về "tình trạng nhân đạo thảm họa" bên trong nhà tù ở Homs.

Họ kêu gọi quốc tế trợ giúp để tránh "xử tử hàng loạt" tù nhân.

Oanh kích và giao tranh gây ra tàn phá nhiều vùng của Syria

Chính quyền Syria đã bác bỏ chuyện có cảnh sát đào ngũ.

Các phóng viên nước ngoài bị giám sát chặt chẽ ở Syria nên khó có thể kiểm chứng thông tin của cả hai phía.

Truyền hình nhà nước nói quân đội và an ninh đã chiếm lại quyền kiểm soát hầu hết các vùng ở Damascus mà quân nổi dậy chiếm trong tuần trước.

Tuy nhiên quân nổi dậy Quân đội Syria Tự do đã mở cuộc tấn công mới ở Aleppo, trung tâm thương mại của Syria, hồi cuối tuần và giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

Các vụ phóng đạn pháo và tên lửa diễn ra liên tục trong đêm. Phóng viên BBC Wyre Davies có mặt tại biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nói chính phủ dùng vũ khí tối tân hơn để cản bước tiến của quân nổi dậy.

'Vũ khí hóa học'

Hôm thứ Hai Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cảnh báo Tổng thống Bashar al-Assad rằng chính phủ Syria sẽ phải chịu trách nhiệm nếu sử dụng vũ khí hóa học và động thái như vậy sẽ là "sai lầm thảm khốc".

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói việc nghĩ tới dùng vũ khí hóa học là "đáng trách".

Phản ứng mạnh mẽ của quốc tế diễn ra vài giờ sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi lần đầu tiên có vẻ thừa nhận Syria có dự trữ vũ khí hóa học.

Có tin nói Syria đã chuyển vũ khí hóa học tới sân bay ở gần biên giới để gây sức ép với cộng đồng quốc tế.

Bạo lực tiếp diễn ở Syria cũng đã gây ra khủng hoảng ở bên trong và ngoài nước này.

Khoảng 1,5 triệu người đang trong tình trạng không nhà cửa trong khi 115.000 người Syria đã bỏ sang các nước lân cận.

Liên Hiệp Quốc nói hồi tháng Năm rằng ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng vì bạo lực. Chính quyền Syria tuyên bố 6.947 người chết bao gồm 3.211 thường dân và 2.566 nhân viên an ninh.

Chính quyền cũng đổ lỗi cho các "tay súng nước ngoài" gây ra tình trạng bạo lực.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.