Thị trưởng Bắc Kinh từ chức vì lũ lụt

Bản quyền hình ảnh fangshan
Image caption Khu Phòng Sơn của Bắc Kinh bị lụt tàn phá mạnh nhất

Tin thị trưởng và phó thị trưởng Bắc Kinh từ nhiệm cùng lúc sau trận mưa lụt lịch sử cuối tuần qua làm nhiều người chết vẫn đang được bàn tán nhiều tại Trung Quốc.

Dù ông Quách Kim Long, thị trưởng thành phố thủ đô của Trung Quốc đã có kế hoạch rời tòa thị chính để lên nắm vị trí bí thư Bắc Kinh, tin về hai quan chức cao cấp ra đi cùng lúc cũng gây bất ngờ cho người dân.

Phó thị trưởng, ông Cát Lâm, cũng từ chức cùng ngày trong khi chính quyền đang đối mặt với chỉ trích từ chính các đài truyền hình nhà nước và mạng xã hội về trận lụt làm chết ít nhất là 37 người tuần trước.

'Rồng vàng' gặp lũ

Cũng theo con số chính thức, còn bảy người dân Bắc Kinh bị cho là mất tích nhưng dân mạng lan truyền tin rằng chỉ riêng một khu phố của Bắc Kinh, số nạn nhân chết đuối hoặc tử thương vì rơi xuống hố cống “có thể lên tới cả trăm”.

Có tin tỉnh Hà Bắc ở địa bàn hứng lũ, vừa công bố số nạn nhân chết là 31 người và chừng 20 người còn mất tích, khiến dân mạng nghi ngờ có hay không chuyện "bàn giao số thương vong" từ Bắc Kinh để làm đẹp mặt cho thủ đô.

Lãnh đạo quận Phòng Sơn của Bắc Kinh phải lên truyền hình hôm thứ Ba 24/7 để bảo vệ quan điểm của nhà nước.

Quận trưởng Kỳ Hồng nói: "Số người chết là điều ai cũng quan tâm lo lắng, và vì con số thương vong lớn nên chúng tôi cũng đang tính toán thật chính xác để cập nhật.”

Còn phát ngôn viên cho tòa thị chính Bắc Kinh, bà Vương Hối, thì tỏ ra lo ngại rằng “các mạng xã hội nay đang phản bác lại chính quyền và cho rằng nhà nước che đậy số nạn nhân thực”.

Bà hứa chính quyền sẽ ra thông cáo nhanh chóng về vụ việc và cũng thừa nhận việc thiếu số liệu và công tác nhận diện tử thi chậm gây ra các nghi ngờ.

Câu chuyện gây ra nhiều bàn tán về lý do vì sao ông Quách Kim Long rời vị trí bên chính quyền lúc này.

Ông Quách Kim Long được cho là người thân cận với chủ tịch Hồ Cẩm Đào và được đẩy lên vị trí Bí thư Bắc Kinh nhằm tạo thế vào Bộ Chính trị nhiệm kỳ tới.

Nhưng cũng có người hỏi rằng việc ông rời chứ thị trưởng vài ngày sau trận mưa lụt có phải là cách trốn tránh trách nhiệm.

Và nay, ở chức bí thư, ông sẽ còn phải có trách nhiệm lớn hơn dù ít cụ thể hơn vị trí thị trưởng, với đô thị gần 20 triệu dân, thành phố bộ mặt của Trung Quốc.

Nước không lối thoát?

Trong khi đó, các bình luận của người dân và cả người nước ngoài sống tại Trung Quốc chú ý đến cách xây dựng những khu đô thị mới của Bắc Kinh thiếu hẳn hệ thống thoát nước hiệu quả.

Điều trớ trêu là khu phố cổ thì thoát nước tốt, còn các khu phố mới gặp nạn lụt với dòng nước dâng lên nhanh chóng, cuốn xe và người trên đường, gây tai nạn.

Người ta cho rằng Bắc Kinh trong cơn sốt xây cất đã “rộng đẹp bề mặt” nhưng chật chội dưới ngầm.

Ngoài ra, hiện cũng không có một hệ thống báo động lụt và trung tâm điều phối thoát nước như một đô thị hiện đại.

Khi xảy ra lụt, các con số biến thành sông trong lúc dòng người và xe vẫn từ những nơi khác đổ về.

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
Image caption Lãnh đạo chạy lụt: ông Quách Kim Long rời vị trí thị trưởng để lên phụ trách Đảng

Một người nước ngoài sống tại Bắc Kinh tải lên mạng xã hội bình luận như sau:

"Tôi sống ở Bắc Kinh nhưng không muốn chết khi rơi xuống một hố cống không có nắp lúc trời mưa."

Cùng lúc, tin về mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống thành phố từ 25/7 đang khiến nhiều người lo ngại liệu chính quyền, mà hiện có tân thị trưởng là Vương An Thuận, có ứng phó nổi với nguy cơ lụt lội hay không.

Dù ai lãnh đạo và ở vị trí nào theo các trang mạng Trung Quốc thì trách nhiệm cứu dân và đảm bảo xây dựng đô thị an toàn vẫn thuộc về hệ thống chính trị nước này.

Tin mới nhất cho hay Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu họp kín ở khu nghỉ mát Bắc Đới Hà để bàn về nhân sự cao cấp cho Đại hội 18 dự kiến vào cuối năm nay.

Một số người dân đặt câu hỏi vì sao Đảng vẫn có thể họp bình thường mà không hề có bất cứ lãnh đạo nào ra công khai xin lỗi dân hay tỏ ra là quan tâm đến tình hình lụt lội ngay tại thủ đô.

Bản quyền hình ảnh chinese leaders
Image caption Không một lãnh đạo nào nhận lỗi về vụ lụt Bắc Kinh

Tin liên quan